Lan tỏa văn hóa đọc

Huy Đạt
Huy Đạt
01/04/2022 14:35 GMT+7

' Tủ sách Bác Hồ ' thiết kế theo phong cách hiện đại là mô hình đang được Thành đoàn Đà Nẵng triển khai thí điểm và thu hút đông đảo bạn trẻ .

Những ngày cuối tháng 3, thư viện của Trường THPT Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) đông đúc hơn thường ngày, sau khi nhà trường bổ sung nhiều đầu sách về cuộc đời, con đường hoạt động, sự nghiệp cách mạng, những đóng góp và di sản văn hóa của của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thư viện còn trang bị các cuốn sách có nội dung về lịch sử Đảng, về Đoàn thanh niên, chủ quyền biển đảo quê hương... Ngoài “Tủ sách Bác Hồ”, Đoàn Trường THPT Liên Chiểu còn xây dựng khuôn viên “Học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Học sinh Trường THPT Liên Chiểu đọc sách trong giờ giải lao

HUY ĐẠT

Nhân rộng mô hình

Giờ ra chơi, mỗi chi đoàn thực hiện một chương trình phát thanh thanh niên. Nguyễn Phương Trang (lớp 11) cho biết thường cùng các bạn đến đọc sách, giao lưu ở thư viện sau mỗi tiết học, để vừa trau dồi kiến thức vừa khám phá cuộc sống qua từng trang sách. “Ở đây có nhiều sách, đủ các thể loại nên giúp chúng em có thêm kiến thức về cuộc đời Bác Hồ và các lĩnh vực đời sống, xã hội ”, Phương Trang nói. Cùng sở thích, Bùi Thị Hiền Linh (lớp 11/9) cũng thường xuyên đến đây. “Tủ sách giúp em có thêm kiến thức và bài học hay từ vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc”, Linh nói.
“Đọc sách về Bác - Học và làm theo” là chương trình được Thành đoàn Đà Nẵng phát động chào mừng thành lập Đoàn 26.3 và đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo kết luận của Bộ Chính trị. Để đảm bảo số lượng và sự đa dạng các đầu sách về viết Bác Hồ, Thành đoàn Đà Nẵng phối hợp với Thư viện tổng hợp TP.Đà Nẵng để đặt hàng sách và trao lại cho các đơn vị trực thuộc.

Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Dũng (bên trái) thăm nhóm thực hiện chương trình "Phát thanh thanh niên"

HUY ĐẠT

Sau khi thực hiện mô hình điểm tại Trường THPT Liên Chiểu, anh Huỳnh Thanh Bình, Bí thư Quận đoàn Liên Chiểu, cho biết thời gian đến sẽ nhân rộng ở tất cả các trường học trên địa bàn quận. Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, cũng đánh giá cao ý nghĩa “Tủ sách Bác Hồ”. Theo anh, đây là mô hình mới giúp học sinh, đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần tự giác, chủ động trong học tập và làm theo lời Bác. “Mô hình điểm tại Trường THPT Liên Chiểu được triển khai đến ngày 19.5, sau đó Ban thường vụ Thành đoàn Đà Nẵng sẽ tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm triển khai sâu rộng, đặc biệt là 28 trường THPT trên địa bàn thành phố và tất cả chi đoàn trong khu dân cư”, anh Dũng nói.

NXB Đà Nẵng ra mắt Tủ sách Đất Quảng

Hôm nay (1.4), NXB Đà Nẵng tổ chức hoạt động Tặng thưởng Sách hay năm 2021 và giới thiệu Tủ sách Đất Quảng nhân Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất (21.4.2022). Việc ra đời Tủ sách Đất Quảng và tổ chức Tặng thưởng sách hay hằng năm góp phần thiết thực tôn vinh giá trị sách, tôn vinh tác giả, tác phẩm và đóng góp tích cực vào phát triển văn hóa đọc.

Từ năm 2021, NXB Đà Nẵng đã xây dựng Tủ sách Đất Quảng với mục tiêu biên soạn, tuyển chọn và giới thiệu các đầu sách có giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, danh nhân xứ Quảng. Trong đó, tập sách Quảng Nam qua các thời đại của nhà nghiên cứu Phan Du (ấn hành năm 2021) là cuốn đầu tiên trong Tủ sách Đất Quảng. Chương trình Tặng thưởng sách hay cũng được NXB Đà Nẵng 2021 trao năm đầu tiên nhằm tôn vinh các tác phẩm chất lượng về nội dung và hình thức. Trong số hơn 600 đầu sách xuất bản năm 2021, NXB Đà Nẵng chọn trao Tặng thưởng sách hay cho 3 tác phẩm: Tôi với Thầy tôi - Phan Khôi (tác giả Phan An Sa), Chinh chiến nơi miền đất lạ (tác giả Nguyễn Tam Mỹ), Việt Nam - Hôm nay và ngày mai (GS Trần Văn Thọ, TS Nguyễn Xuân Xanh chủ biên).

Hoàng Sơn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.