Lăng kính bạn đọc: Nhẫn tâm trên nỗi khổ của bệnh nhân

Kim Lan
Kim Lan
27/09/2020 05:18 GMT+7

Bạn đọc Báo Thanh Niên 'cảm thấy choáng váng' trước thông tin 3 cựu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) bị khởi tố, bắt giam liên quan vụ nâng khống giá thiết bị y tế.

Như Thanh Niên đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định một số lãnh đạo Bệnh viện (BV) Bạch Mai đã có hành vi tiếp tay cho đối tượng bên ngoài để lừa đảo bệnh nhân.
Cụ thể, giá trị máy robot hỗ trợ Rosa trong phẫu thuật sọ não đã bị nâng khống gấp 4 lần giá trị thực tế. Từ đó, bệnh nhân bị thu số tiền cao gấp nhiều lần số tiền họ phải trả: 1 ca phẫu thuật theo thiết bị này chỉ khoảng 4 triệu đồng, đã bị đội lên thành 23 triệu đồng...

Đánh mất y đức

Câu hỏi “Bác sĩ sao lại nhẫn tâm trên nỗi khổ của bệnh nhân?” mà bạn đọc (BĐ) Nguyễn Anh Dũng đặt ra khiến nhiều BĐ khác cũng cảm thấy nhức nhối. BĐ Robin lo lắng: “Dường như họ đã đánh mất y đức của người thầy thuốc rồi”. BĐ Lợi Lê Phú viết: “Tiếc cho những người khoác áo blouse này, không giữ vững y đức, bị đồng tiền cám dỗ mới ra nông nỗi...”.
BĐ Bùi Hoài Bảo rùng mình khi hình dung đến cảnh tượng người bệnh đành buông xuôi hy vọng “chỉ vì không đủ tiền chi trả” cho một khoản chi phí bị đội giá. BĐ Cao Doan cũng gọi cảnh tượng đó là một “viễn cảnh tàn nhẫn” không còn từ nào để diễn tả khi BV “không lo cứu người” mà còn câu kết với “cá mập” để “xẻ túi” bệnh nhân.
Nhiều BĐ không thể tin được việc một số lãnh đạo BV Bạch Mai đã “hiền lành như thế nào” khi chấp nhận cho doanh nghiệp đặt máy tại BV rồi ăn chia tỷ lệ, “im lặng” trước việc giá trị dịch vụ bị nâng khống. BĐ Nguyễn Duy Vũ nhận xét: “Thu nhập tại BV đâu có thấp. Họ không phải túng thiếu mà làm liều. Họ không còn y đức để mất nữa rồi”.
Nguồn tin của Thanh Niên cho biết, đây chỉ là một trong rất nhiều thiết bị của doanh nghiệp đặt tại BV Bạch Mai. Doanh nghiệp này đã và đang có nhiều thiết bị khác liên doanh, liên kết với nhiều BV khác tại Hà Nội.

Phải xử lý đến nơi đến chốn

Rất nhiều BĐ đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý đến nơi đến chốn tình trạng người bệnh bị “trấn lột” ngay tại BV. BĐ Võ Thiện Thông mong muốn: “Không chỉ xử lý thật nghiêm khắc những người nhẫn tâm này mà còn phải thu hồi tài sản đã chiếm đoạt của bệnh nhân bao nhiêu năm nay”.
Nếu câu chuyện “trấn lột bệnh nhân” này không được xử lý rốt ráo, không được quét sạch, thì niềm tin vào các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước, niềm hy vọng từ các bệnh nhân đặt vào tay các y bác sĩ, sẽ bị tổn thương sâu sắc.
BĐ Dương Văn Tuấn nhận xét: “Chuyện gì sẽ đến cũng đến. Khi đồng tiền làm tha hóa lương tâm thì kết quả sẽ như thế thôi”, vì làm gì có chuyện lãnh đạo BV Bạch Mai khi đó không hay, không biết với chiêu trò “xã hội hóa” liên kết bên ngoài nâng khống giá thiết bị. BĐ Tuấn cũng không quên “cảm ơn cơ quan điều tra đã bóc trần bộ mặt của những kẻ làm ô danh ngành y”.
Với BĐ Trương Công Thơm, BV Bạch Mai luôn là BV “đầu ngành trong cả nước, uy tín, chuyên môn cao” nhưng “có một số người y đức kém, chỉ lo làm giàu trên nỗi đau của bệnh nhân” là điều thật đáng buồn.
BV lớn đầu ngành mà đã vậy, các BV khác thì sao? Đề nghị cho thanh tra toàn bộ BV công trên cả nước. Không thể để tình trạng ăn chặn, móc túi tiền bệnh nhân như vậy được, vì đó là tội ác.
Đình
Ngẫm sâu xa hơn thì do đồng tiền đã làm họ đánh mất lương tâm. Âu đây là bài học cho mọi người.
Hiep Vo Hong
Ngành y được xem là cao quý vì cứu người chữa bệnh mà xảy ra việc ăn chặn, móc túi tiền người bệnh thế này thì quả là hết chỗ nói.
vi***@gmail.com
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.