Lăng kính World Cup 2023: Có một cuộc hẹn, cho 4 năm tới

Thiên Thanh
(từ Sydney, Úc)
22/08/2023 10:54 GMT+7

World Cup nữ 2023 là một sự kiện lịch sử theo rất nhiều nghĩa khác nhau. Và nó thật đáng nhớ. Không chỉ bởi có đội tuyển VN lần đầu tham dự.

Đó là World Cup đầu tiên được tổ chức vào mùa đông ở hai quốc gia châu Đại Dương, là World Cup đầu tiên mở rộng lên 32 đội tham gia, là lần đầu tiên Mỹ không vào đến bán kết, cũng là lần đầu tiên sau 20 năm có một trận chung kết toàn châu Âu và cuối cùng, lần đầu tiên Tây Ban Nha trở thành nữ hoàng của World Cup, một thành tích phi thường, bởi 8 năm trước mới là lần đầu tiên họ lọt vào vòng chung kết World Cup nữ.

Có quá nhiều điều để nói về một giải đấu kéo dài một tháng vừa kết thúc, với biết bao điều đáng nhớ, bao kỷ niệm đã được khắc ghi, bao ấn tượng đã được tạo ra sau 64 trận đấu của giải. FIFA không hề quá lời khi khẳng định rằng đây là World Cup thành công nhất trên cả phương diện chuyên môn bóng đá thuần túy và kinh doanh. Giờ đây, FIFA cũng như các liên đoàn bóng đá trực thuộc đang nhìn ra phía trước để phát triển bóng đá nữ hơn nữa. Đấy là một hành trình không đơn giản khi mỗi nền bóng đá có cách nhìn nhận vấn đề và con đường đi của riêng mình. Những đội tuyển lớn thất bại trong việc kiếm tìm câu trả lời điều gì đã khiến họ thua ? Những đội tuyển nhỏ hơn mong một sự thay đổi lớn lao ở sự quan tâm của người hâm mộ và cả các nguồn tài chính.

Lăn kính World Cup 2023: Có một cuộc hẹn, cho 4 năm tới - Ảnh 1.

Trước World Cup 2023, đội tuyển nữ VN (trái) từng thua rất đậm đội Tây Ban Nha, đội vừa lên ngôi vô địch giải đấu

LIÊN ĐOÀN BÓNG ĐÁ TÂY BAN NHA

Mỹ cần một HLV đẳng cấp thế giới thay thế cho ông Vlatko Andonovski đã từ chức và một cuộc cách mạng nhân sự cũng như tư duy để trở lại là số 1. Dù HLV đó là ai thì Olympic Paris 2024 sẽ là một thước đo quan trọng cho quá trình cải tổ ấy. Những nền bóng đá như Anh và Thụy Điển cũng sẽ coi Thế vận hội năm sau là một cơ hội để tăng cường chất lượng và trình độ. Những nền bóng đá đã tạo ra các cú sốc lớn ở World Cup này, từ Colombia, Jamaica, Nigeria cho đến Nam Phi đều khát khao khẳng định. Một câu trả lời đã có cho mọi cái tên dù lớn hay nhỏ trong bóng đá nữ thế giới: đầu tư, đầu tư và đầu tư; đào tạo, đào tạo và đào tạo, không gì khác. Nhưng để có câu trả lời ấy cũng không hề đơn giản.

Tây Ban Nha đã trở thành nhà vô địch World Cup nữ 2023


Với đội tuyển nữ VN, việc có mặt ở World Cup 2023 là một sự kiện lịch sử. Việc World Cup mở rộng lên 32 đội đã là một cơ hội bằng vàng để chúng ta lần đầu tiên có mặt tại giải đấu lớn nhất của bóng đá nữ thế giới. Nhưng như chúng ta đã thấy, ở World Cup có sức cạnh tranh mạnh mẽ chưa từng thấy này, chất lượng và trình độ của bóng đá nữ đã có những bước tiến đáng kể và từ giờ cho tới World Cup tiếp theo vào năm 2027, mặt bằng chung về chuyên môn chắc chắn sẽ còn cao hơn nữa. Điều đó đặt ra rất nhiều thách thức không hề đơn giản cho bóng đá VN.

Chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng đây là giải đấu để học hỏi và quá trình học hỏi chắc chắn sẽ còn kéo dài nữa, nhưng thực tế cho thấy việc có mặt ở World Cup tiếp theo có thể sẽ còn khó khăn hơn cả việc làm thế nào để có vé dự World Cup 2023. Lực lượng kế cận rất mỏng, do giải vô địch quốc gia quá ít số đội bóng tham gia, đã không thể tạo ra quá nhiều cầu thủ trẻ để lựa chọn. 12 trong số 25 cầu thủ đội tuyển nữ VN được gọi tập trung chuẩn bị ASIAD 19 có tuổi từ 28 trở lên, trong khi nhóm cầu thủ sinh sau năm 2000 chỉ là 11 người. Điều đó cho thấy đội tuyển nữ VN đang rất thiếu cầu thủ ở lứa tuổi 23-27, giai đoạn được coi là đang vào độ chín của sự nghiệp và nằm trong lực lượng nòng cốt cho những giải đấu hậu World Cup 2023. Chúng ta chưa thể có lực lượng dồi dào cho từng vị trí ở các giải đấu lớn trước mắt là ASIAD 19 và vòng loại thứ hai của Thế vận hội 2024.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) Trần Quốc Tuấn từng có lần khẳng định rằng VFF đang có các mối quan hệ tốt với các nền bóng đá hàng đầu châu Âu, nhằm giúp bóng đá VN đào tạo và bồi dưỡng các cầu thủ nữ trẻ tài năng. Việc được cọ xát thường xuyên với các đối thủ đẳng cấp cao có ích rất lớn cho đội tuyển nữ VN. 4 năm nữa, World Cup lần tới mới diễn ra, nhưng việc chuẩn bị ngay từ bây giờ cũng không hề là quá sớm. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.