Lãng phí ở Bệnh viện YHCT Cà Mau: Mua sắm tiền tỉ rồi 'trùm mền' suốt 3 năm

Gia Bách
Gia Bách
27/06/2020 13:10 GMT+7

Từ khi nhận bàn giao thiết bị đến thời điểm thanh tra khoảng 3 năm, Bệnh viện YHCT Cà Mau đã không sử dụng 39 trang thiết bị y tế, trị giá hơn 6 tỉ đồng.

Ngày 27.6, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết Thanh tra tỉnh Cà Mau đã có văn bản trả lời giải trình kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau cho ông Trần Văn Việt, nguyên Giám đốc Bệnh viện (BV) Y học cổ truyền Cà Mau về việc "39 trang thiết bị y tế (TTBYT) không sử dụng".
Ngày 15.6, ông Việt có văn bản giải trình đối với phần kết luận của Thanh tra tỉnh Cà Mau liên quan đến mình. Sau đó, ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau, đã có văn bản trả lời ông Việt.
Cụ thể: theo Thanh tra tỉnh Cà Mau, trước khi kết luận thanh tra chính thức, Thanh tra đã có xem xét nội dung giải trình của BV Y học cổ truyền tỉnh, tuy nhiên nội dung giải trình không làm thay đổi nội dung kết luận thanh tra.
Lý do vì việc mua sắm TTBYT của BV Y học cổ truyền tỉnh được chủ đầu tư (Ban QLDA công trình xây dựng tỉnh) thực hiện theo đề xuất của giám đốc BV. Ngày 1.9.2016 chủ đầu tư ký hợp đồng mua sắm và lắp đặt TTBYT bàn giao cho BV vào cuối năm 2016.
Như vậy, từ khi nhận bàn giao thiết bị đến thời điểm thanh tra khoảng 3 năm BV đã không sử dụng 39 thiết bị y tế nói trên.
Điều này, chứng tỏ đơn vị không có nhu cầu sử dụng hoặc không có nhân lực sử dụng nhưng vẫn đề xuất mua sắm về để vào kho, gây lãng phí là có thật. Với vai trò là người đứng đầu BV, ông Trần Văn Việt phải chịu trách nhiệm những thiếu sót này. 
Theo kết luận thanh tra trên từ năm 2017, BV được trang bị TTBYT thuộc hạng mục cung cấp, lắp đặt thiết bị y khoa của Dự án đầu tư xây dựng BV điều dưỡng - phục hồi chức năng (tên gọi cũ của BV), với tổng giá trị hợp đồng là 23,68 tỉ đồng. Nhưng qua kiểm tra, thanh tra phát hiện có 39 TTBYT trị giá hơn 6 tỉ đồng chưa đưa vào sử dụng.
Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, lãnh đạo BV cho rằng các thiết bị chưa sử dụng đó là do không đủ bệnh nhân sử dụng. Và một số thiết bị chưa có người có trình độ sử dụng như: máy chẩn đoán điện cơ, máy điện trường cao áp, máy laser điều trị.
Với thiếu sót về 39 TTBYT mua nhưng không sử dụng nêu trên, Thanh tra tỉnh Cà Mau đề nghị kiểm điểm trách nhiệm có hình thức kỷ luật đối với ông Trần Văn Việt vì đề xuất mua sắm TTBYT chưa phù hợp với yêu cầu sử dụng thực tế, gây lãng phí.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.