Làng quất Tứ Liên tất bật mùa Tết: 'Quất đẹp hơn các năm, giá nào cũng có!'

0 Thanh Niên Online

Cận kề Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, người dân làng quất Tứ Liên (Q.Tây Hồ, Hà Nội) đang gấp rút nắn tỉa cây để bán ra thị trường. Theo nhiều chủ vườn, năm nay dịch Covid-19 gây khó khăn nhưng nhiều người vẫn đặt mua quất từ sớm.

“Khách quen vẫn đến mua đông”

Làng nghề truyền thống quất cảnh Tứ Liên là địa điểm quen thuộc của nhiều người có thú vui chơi cây cảnh mỗi dịp Tết đến. Những năm gần đây, các chủ vườn đầu tư hơn cho quất bonsai với nhiều kiểu dáng để thu hút khách hàng.

Bà Nguyễn Thị Mai Phương (48 tuổi, chủ vườn quất tại làng Tứ Liên) gắn bó với nghề trồng quất hơn 20 năm nay. Thời điểm này, bà tranh thủ tỉa cành khô, sửa sang lại cây cho đẹp để phục vụ người dân chơi Tết. Bà cho biết, dịch Covid-19 khiến việc buôn bán có đôi chút khó khăn nhưng nhìn chung không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Làng quất Tứ Liên tất bật mùa Tết: 'Quất đẹp hơn các năm, giá nào cũng có!' - ảnh 1

Bà Phương tỉa những cành khô trước khi bán cho khách

dương lan

“Dịch Covid-19 khiến kinh tế kém đi nên người dân không thoáng hơn so với các năm trước. Tuy nhiên khách quen vẫn đặt mua nhiều, cuối tuần khách đến mua đông vì họ cho rằng Tết phải có cây cối trong nhà mới có không khí. Khó khăn vì dịch nhưng có quất, đào là có niềm vui Tết, mọi nỗi buồn trong năm cũ được gỡ bỏ”, bà Phương chia sẻ.

Làng quất Tứ Liên tất bật mùa Tết: 'Quất đẹp hơn các năm, giá nào cũng có!' - ảnh 2

Theo nhiều chủ vườn, quất năm nay đẹp, quả đều

dương lan

Cũng theo bà Phương, nhiều người đã đến vườn chọn mua quất từ giữa tháng 10 Âm lịch. Sau khi chọn mua, khách sẽ gửi nhà vườn chăm sóc, sát ngày quay lại vườn lấy về chưng Tết. Vườn bà Phương có nhiều loại quất, có loại trồng một năm, có loại trồng lâu hơn từ 4 - 5 năm. Cây quất càng lớn giá càng cao.

Làng quất Tứ Liên tất bật mùa Tết: 'Quất đẹp hơn các năm, giá nào cũng có!' - ảnh 3

Những cây có hình dáng độc lạ, được nhiều khách chọn

dương lan

“Cây quất phụ thuộc vào thời tiết nhưng không nhiều như cây đào nên thời điểm sát Tết chỉ cần tưới nước là được. Vườn tôi cây lớn giá 30 triệu đồng cũng có, tùy theo thú chơi của từng người nhưng chủ yếu giá quất từ vài triệu đồng được nhiều khách chọn”, bà Phương nói thêm.

Ông Lũy (58 tuổi, chủ vườn quất tại làng Tứ Liên) cho hay, năm nay quất đẹp hơn các năm trước. Chi phí đầu tư tăng lên nên giá quất có nhỉnh hơn một chút nhưng không đáng kể.

Làng quất Tứ Liên tất bật mùa Tết: 'Quất đẹp hơn các năm, giá nào cũng có!' - ảnh 4

Ông Lũy lạc quan dù dịch bệnh khiến việc buôn bán không nhanh bằng các năm trước

dương lan

“Nhìn chung tình hình buôn bán có chậm hơn chút nhưng tôi cũng không quá lo. Mọi năm ở thời điểm này đã có khách buôn rồi nhưng năm nay họ đi tham quan nhiều, không dám “mạnh tay” như trước. Từ giờ đến cuối năm chắc người đi buôn sẽ quay lại, thấy hợp lý là bán được nhiều”, ông Lũy nói.

Năm nay, bình quất Phúc Lộc Thọ ông Lũy bán với giá 3 triệu đồng. Đây cũng là loại quất được nhiều người hỏi mua. Thông thường, cứ vào dịp Tết, cây quất sẽ được uốn hoặc đặt lên các chậu hình linh vật biểu tượng năm đó. Tuy nhiên, năm nay là năm con hổ, theo quan niệm của nhiều người hổ dữ tợn, không gần gũi nên các chủ vườn không tạo hình linh vật này.

Làng quất Tứ Liên tất bật mùa Tết: 'Quất đẹp hơn các năm, giá nào cũng có!' - ảnh 5

Bình quất Phúc Lộc Thọ có giá 3 triệu đồng

dương lan

“Kinh tế năm nay khiến nhiều người khó khăn. Làm quất đúng một năm trời đó nhưng tôi đành chấp nhận vì tình hình chung. Đại dịch gây ảnh hưởng đến toàn dân chứ không phải riêng tôi nên cứ vui vẻ, sốt ruột cũng chẳng giải quyết được việc gì. Giờ mưa sương, cứ vẩy nhẹ để không tác động đến quả là được”, ông Lũy chia sẻ.

Làng quất Tứ Liên tất bật mùa Tết: 'Quất đẹp hơn các năm, giá nào cũng có!' - ảnh 6

Các chủ vườn không đặt bình con hổ vì nhiều người cho rằng không gần gũi

dương lan

“Nghèo thì nghèo vẫn sắm cây quất chưng Tết”

Bà Hoàng Thị Thu Mai (45 tuổi, chủ vườn quất Tứ Liên) cho biết, phòng dịch Covid-19, bà đặt nước sát khuẩn, dán mã QR để khách khi đến mua sẽ khai báo y tế. Khách quen vẫn đặt mua sớm để thoải mái lựa chọn.

Làng quất Tứ Liên tất bật mùa Tết: 'Quất đẹp hơn các năm, giá nào cũng có!' - ảnh 7

Bình quất mini có giá 300.000 đồng

dương lan

“Khách mua về đặt ở cơ quan, doanh nghiệp, quán cà phê giảm nhiều còn khách quen vẫn đặt. Nghèo thì nghèo cũng phải có cây quất chưng Tết vì đó là truyền thống. Mua tận vườn sẽ được quất chuẩn, khách quen tôi cũng không dám lấy giá cao”, bà Mai cho biết.

Làng quất Tứ Liên tất bật mùa Tết: 'Quất đẹp hơn các năm, giá nào cũng có!' - ảnh 8

Bà Mai cẩn thận kiểm tra quất

dương lan

Dù chưa sát Tết nhưng anh Bùi Quang Đức (ở quận Cầu Giấy) vẫn tranh thủ đến tận vườn chọn mua cho gia đình cây quất đẹp nhất. Theo anh Đức, càng đi sớm sẽ có nhiều cây đẹp để lựa chọn.

Làng quất Tứ Liên tất bật mùa Tết: 'Quất đẹp hơn các năm, giá nào cũng có!' - ảnh 9

Nhiều người đã đến tham quan, chọn mua quất

dương lan

“Kinh tế khó khăn vì dịch nhưng Tết nhất nhà tôi cũng cố có cây quất, cành đào cho có không khí. Đến tận vườn có nhiều loại nên thoải mái lựa chọn, tôi định lấy cây quả to, tròn và hợp túi tiền”, anh Đức nói.

Làng quất Tứ Liên tất bật mùa Tết: 'Quất đẹp hơn các năm, giá nào cũng có!' - ảnh 10

Các chủ vườn dán mã QR, chuẩn bị nước sát khuẩn cho khách

dương lan

Làng quất Tứ Liên tất bật mùa Tết: 'Quất đẹp hơn các năm, giá nào cũng có!' - ảnh 11

Khách đến vườn chọn mua quất

dương lan

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm