Lãnh đạo châu Âu bất ngờ đưa số liệu binh sĩ Ukraine tử trận, Kyiv phản đối

02/12/2022 09:51 GMT+7

Theo RT, Ukraine đã phản ứng gay gắt trước tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen rằng Kyiv đã mất hơn 100.000 binh sĩ trong cuộc xung đột với Nga.

Kyiv lập luận rằng việc đưa ra những con số như vậy phải tùy thuộc vào Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức hàng đầu của Ukraine. Tuy nhiên, phía Ukraine không đề cập hay bác bỏ ước tính của chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Phát ngôn viên của Tổng thống Zelensky, ông Sergey Nikoforov, hôm 30.11 nói những thông tin nhạy cảm như vậy chỉ nên được công bố bởi tổng tham mưu trưởng Valerii Zaluzhnyi, Bộ trưởng Quốc phòng Aleksey Reznikov, hoặc chính tổng thống.

Trước đó cùng ngày, trong một bài phát biểu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen dẫn một đánh giá cho biết hơn 100.000 binh sĩ Ukraine và hơn 20.000 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc xung đột giữa nước này với Nga.

Video phát biểu của Chủ tịch EU Ursula von der Leyen

chụp màn hình video

Các số liệu này sau đó đã được cắt ra khỏi cả bài phát biểu đăng trên trang web Ủy ban châu Âu (EC) lẫn video đăng trên Twitter. Bà Von der Leyen không nói rõ nguồn gốc của số liệu.

Phát ngôn viên EC Dana Spinant sau đó đính chính rằng "ước tính đó, lấy từ bên ngoài, nên được hiểu là con số thương vong, tức bao gồm cả số thiệt mạng và bị thương".

Hồi đầu tháng 11, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ , cho biết hơn 100.000 binh sĩ có thể đã thiệt mạng và bị thương ở mỗi bên trong cuộc xung đột, cùng với 40.000 thường dân thiệt mạng. Ông Milley nói rằng mùa đông sẽ khiến chiến sự giảm nhiệt và mở ra cơ hội cho các cuộc đàm phán.

Lời kêu gọi ngoại giao này được cho là đã khiến các quan chức ở Kyiv phẫn nộ, và phía Ukraine họ khẳng định sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại Nga cho đến khi khôi phục lại được đường biên giới từng có trước năm 2014.

Trong bài phát biểu hôm 30.11, bà von der Leyen kêu gọi Liên Hiệp Quốc triệu tập một tòa án đặc biệt để xét xử Nga về những hành động của nước này đối với Ukraine.

Người đứng đầu Ủy ban cũng đề cập kế hoạch đóng băng và tịch thu tài sản của Nga. Bà cho biết EU “đã phong tỏa 330 tỉ USD dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga và 19 tỉ euro của các nhà tài phiệt Nga".

Bà nói rằng trong ngắn hạn, EU và các đối tác của mình có thể quản lý các quỹ và đầu tư số tiền này. Sau đó, số tiền này sẽ được sử dụng để tái thiết Ukraine, theo Reuters.

Bà von der Leyen ước tính thiệt hại của Ukraine cho đến nay là 621 tỉ USD, vượt xa con số của Nga mà EU đã phong tỏa.

Các quan chức hàng đầu của Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã chỉ trích hành động đóng băng tài sản của Mỹ và các đồng minh, trong đó có EU.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.