Lãnh đạo Chechnya nói sẽ cho con trai tham chiến tại Ukraine

0 Thanh Niên Online

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov tuyên bố sẽ cho các con trai đang ở độ tuổi thiếu niên của ông tham gia cuộc xung đột tại Ukraine.

Những thất bại gần đây của Nga trên chiến trường gây ra mâu thuẫn giữa giới chỉ huy quân sự của nước này. Ông Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya thuộc Nga và là đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, đã tăng cường đả kích các chỉ huy sau khi Nga rút quân khỏi thị trấn Lyman tại tỉnh Donetsk.

Lãnh đạo Chechnya nói sẽ cho con trai tham chiến tại Ukraine - ảnh 1

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov

Reuters

Theo đài Al-Jazeera ngày 3.10, ông Kadyrov đã đăng một đoạn video lên ứng dụng nhắn tin Telegram quay cảnh 3 người con trai Akhmat (16 tuổi), Eli (15 tuổi) và Adam (14 tuổi) tập bắn súng và cho biết những thiếu niên này sẽ sớm tham chiến tại những khu vực khó khăn nhất trên chiến tuyến.

Trong video, 3 thiếu niên mặc quân phục rằn ri, đeo kính đen, đeo súng ở thắt lưng, bắn súng chống tăng và súng máy và tỏ ra rất thoải mái.

Ông Kadyrov nói rằng các con của ông đã được huấn luyện từ nhỏ và khẳng định lời nói của ông không phải là chuyện đùa. “Đã đến lúc để chúng chứng tỏ bản thân trong thực chiến. Tôi chỉ có thể đón chào khao khát này”, ông Kadyrov nói.

Nhà lãnh đạo Chechnya đồng minh của ông Putin nói sẽ cho 3 con trai đến Ukraine chiến đấu

Ông Kadyrov gần đây đề nghị Moscow cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân có sức công phá thấp ở Ukraine. Mặt khác, ông còn chỉ trích tướng Aleksandr Lapin, tư lệnh Quân khu trung tâm Nga, vì không cung cấp đủ tiếp tế cho các đơn vị chiến đấu tại Lyman. Ông Kadyrov gọi ông Lapin là “người xoàng xĩnh” và kêu gọi quân đội tước toàn bộ huân chương và đưa ông Lapin ra chiến trường.

Ông Lapin là tướng 3 sao, chỉ huy Quân khu trung tâm Nga từ tháng 11.2017. Ngày 12.9, tình báo Ukraine cho hay Nga đã cách chức chỉ huy Quân khu miền Tây sau thất bại tại tỉnh Kharkiv của Ukraine. Chỉ huy Quân khu miền Tây khi đó được cho là ông Roman Berdnikov, người mới chỉ nhận nhiệm vụ được 17 ngày.

Quyền chỉ huy Quân khu miền Tây khi đó được tạm giao lại cho ông Alexandr Lapin, người đứng đầu Quân khu trung tâm, để đảm bảo sự ổn định trong việc chỉ huy trong lúc chờ bổ nhiệm người mới.

Đến ngày 3.10, Hãng tin RBC (Nga) loan tin Nga đã cách chức chỉ huy Quân khu miền Tây, thượng tướng Alexander Zhuravlyov và ông này sẽ được thay thế bởi chính ông Roman Berdnikov.

Nga thay chỉ huy quân khu miền Tây

Nga chưa bình luận gì về những thay đổi nhân sự nói trên. Theo thông tin trên website của Bộ Quốc phòng Nga, ông Alexander Zhuravlyov được bổ nhiệm làm chỉ huy Quân khu miền Tây từ tháng 11.2018 và vẫn đang giữ vị trí này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm