Lãnh đạo NATO: Xung đột Ukraine ở giai đoạn then chốt, cần hỗ trợ dù phải trả giá cao

0 Thanh Niên Online

Trong bài bình luận trên tờ Financial Times ngày 7.9, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhận định rằng cuộc xung đột tại Ukraine đang bước vào giai đoạn then chốt. Ông cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn "xóa sổ Ukraine khỏi bản đồ và viết lại trật tự an ninh châu Âu".

Ông thừa nhận cái giá mà phương Tây phải trả cho việc hỗ trợ cho Ukraine là cao nhưng ông cho rằng cái giá có thể còn cao hơn nếu Nga mở rộng chiến sự ra các nước khác.

Ông cho rằng hỗ trợ Ukraine chính là để bảo vệ an ninh cho châu Âu. Vì nếu Nga đạt được thành công, họ có thể “xâm lược thêm các nước láng giềng và thậm chí là tấn công các đồng minh NATO”.

Lãnh đạo NATO: Xung đột Ukraine ở giai đoạn then chốt, cần hỗ trợ dù phải trả giá cao - ảnh 1

Các binh sĩ Ukraine ở khu vực Donetsk

reuters

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, các nước thành viên NATO vùng Baltic và Ba Lan đã yêu cầu khối này hỗ trợ thêm về quân sự trước mối đe dọa từ Nga.

Trả lời phỏng vấn báo DGP ngày 7.9, Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Marcin Ociepa cảnh báo nước này có thể xảy ra chiến tranh với Nga trong 3-10 năm tới và điều đó phụ thuộc vào kết quả xung đột tại Ukraine và thời gian Nga cần để tái xây dựng quân đội.

Theo Tổng thư ký NATO Stoltenberg, phương Tây có trách nhiệm đạo đức trong việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine vì “nếu Ukraine ngừng chiến đấu, họ sẽ ngừng tồn tại như là một quốc gia độc lập”.

Ông Stoltenberg cho biết các thành viên NATO sẽ giúp Ukraine thay thế kho vũ khí thời Liên Xô bằng vũ khí chuẩn NATO và đang chuẩn bị cho hơn một chục dự án mới để giúp Ukraine vượt qua mùa đông.

Ông dự báo 6 tháng tới, người Ukraine và cả những người ủng hộ sẽ trả giá, gồm tác động từ cuộc khủng hoảng năng lượng, nhưng ông nhấn mạnh họ có thể cùng nhau đồng lòng vượt qua các thách thức như đã từng làm được trước đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm