Lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố mục tiêu sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới

27/11/2022 07:14 GMT+7

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un khi thăng chức cho hàng chục sĩ quan quân đội tham gia vào vụ phóng tên lửa đạn đạo gần đây tuyên bố mục tiêu cuối cùng của nước này là sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới .

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và con gái chụp ảnh với các nhà khoa học, kỹ sư, quan chức quân sự và những người liên quan đến vụ thử tên lửa Hwasong-17, ảnh công bố ngày 27.11

reuters

Truyền thông nhà nước CHDCND Triều Tiên ngày 27.11 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết mục tiêu cuối cùng của nước ông là sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới.

Xây dựng lực lượng hạt nhân là để bảo vệ phẩm giá, chủ quyền của nhà nước và nhân dân một cách đáng tin cậy. "Mục tiêu cuối cùng của việc này là sở hữu lực lượng chiến lược mạnh nhất thế giới, lực lượng tuyệt đối chưa từng có trong thế kỷ", ông Kim tuyên bố trong lệnh thăng chức cho các sĩ quan quân đội.

Tính năng của Hwasong-17 - ‘tên lửa quái vật’ mới của Triều Tiên

Thông báo này được đưa ra sau khi ông Kim thị sát vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 mới của nước này ngày 18.11. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nói sẽ đáp trả các mối đe dọa hạt nhân của Mỹ bằng vũ khí hạt nhân.

Ông Kim gọi Hwasong-17 là "vũ khí chiến lược mạnh nhất thế giới" và cho biết tên lửa này thể hiện quyết tâm và khả năng của Triều Tiên trong việc xây dựng quân đội mạnh nhất thế giới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng cho biết các nhà khoa học nước này đã đạt được "bước tiến tuyệt vời trong việc phát triển công nghệ lắp đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo".

Khi chụp ảnh với các nhà khoa học, kỹ sư, quan chức quân sự và những người khác tham gia cuộc thử nghiệm tên lửa, ông Kim nói ông hy vọng họ sẽ tiếp tục mở rộng và tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của đất nước với tốc độ cực nhanh.

Theo truyền thông Triều Tiên, những cán bộ đó đã tuyên thệ trung thành với đảng cầm quyền, bảo vệ quyền lực tuyệt đối của đảng và ông Kim. Đồng thời, họ cũng thề rằng "tên lửa sẽ chỉ bay mạnh mẽ theo hướng do ông Kim chỉ định".

Các cán bộ cho biết ông Kim đã "dạy dỗ chúng tôi cẩn thận từng người một" trong quá trình phát triển Hwasong-17.

Ông Kim Jong-un có thông điệp gì khi cùng con gái đi xem phóng tên lửa uy lực?

Vụ phóng Hwasong-17, tên lửa có khả năng chạm đến Mỹ, đã khiến Washington kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra tuyên bố buộc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về các vụ thử tên lửa của mình. Các vụ thử này vốn bị cấm theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Ủy ban Thường vụ của Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên (quốc hội Triều Tiên) đã trao tặng tên lửa Hwasong-17 danh hiệu "Anh hùng CHDCND Triều Tiên, Huân chương Sao vàng và Huân chương Quốc kỳ hạng nhất", KCNA đưa tin.

"Tên lửa đã chứng minh rõ ràng trước thế giới rằng CHDCND Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân chính thức có khả năng chống lại ưu thế hạt nhân của Mỹ và thể hiện đầy đủ sức mạnh của mình với tư cách là quốc gia ICBM mạnh nhất", KCNA viết.

Bản tin cho biết vụ phóng thử cho thấy Triều Tiên sẽ phản ứng tương xứng với "cuộc đối đầu hạt nhân và cuộc đối đầu trực diện của kẻ thù".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.