Lãnh đạo Trung Quốc và Nhật hội đàm

Khánh An
Khánh An
17/11/2022 20:57 GMT+7

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio có cuộc gặp bên lề hội nghị APEC tại Thái Lan và 2 nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh về mối quan hệ song phương.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp

afp

Hãng Kyodo ngày 17.11 đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp trực tiếp bên lề hội nghị APEC tại Thái Lan, cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên giữa lãnh đạo 2 nước trong khoảng 3 năm qua.

Phát biểu cuộc gặp, ông Kishida nói rằng Nhật và Trung Quốc hiện đối diện “nhiều thách thức và quan ngại”, trong khi cũng nhận thấy tiềm năng hợp tác.

Theo South China Morning Post, Chủ tịch Tập cho biết ông sẵn sàng cùng Thủ tướng Kishida vun đắp cho mối quan hệ giữa 2 nước.

Thế giới hiện đang vào một giai đoạn mới của sự xáo trộn và thay đổi. Trung Quốc và Nhật Bản đều là những quốc gia quan trọng ở châu Á và trên thế giới, có nhiều lợi ích chung và lĩnh vực hợp tác. Tầm quan trọng của mối quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản đã và sẽ không thay đổi.

Ông cho biết trong 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 2 nước đã đạt những kết quả đáng kể, thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Thủ tướng Kishida cũng cho rằng Nhật và Trung Quốc là các nước lớn với trách nhiệm quan trọng đối với hòa bình, thịnh vượng trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Cuộc gặp trên nằm trong số nhiều hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Trung Quốc với lãnh đạo các nước trong vài ngày qua. Ông đã có các cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Úc Anthony Albanese bên lề hội nghị G20 ở Indonesia vừa kết thúc hôm 16.11.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh vào ngày 16.11 cho biết cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập và Thủ tướng Kishida là “rất quan trọng”, và cho biết thêm 2 nhà lãnh đạo “sẽ trao đổi quan điểm về mối quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế mà 2 bên cùng quan tâm”.

Trước cuộc gặp, Thủ tướng Kishida cũng nói rằng ông hy vọng sẽ xây dựng mối quan hệ mang tính “xây dựng, ổn định” với Trung Quốc, đồng thời cho rằng có những cơ hội cho 2 nước nhưng đồng thời cũng có những thách thức và quan ngại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.