Lao động là F0 được hỗ trợ tiền trong thời gian điều trị Covid-19

Thu Hằng
Thu Hằng
16/12/2021 21:24 GMT+7

Người lao động là ca bệnh F0 , không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch Covid -19 sẽ được công đoàn hỗ trợ tiền từ 1,5 - 3 triệu đồng/người, tùy theo mức độ nặng nhẹ.

Đây là quyết định vừa được Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam công bố vào tối nay 16.12.

Thân nhân người lao động tử vong do Covid-19 được hỗ trợ 5 triệu đồng

Theo quyết định về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mức hỗ trợ cụ thể như sau:

Đối với đoàn viên, người lao động là ca bệnh F0, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 được hỗ trợ tối đa 3 triệu đồng/người nếu có triệu chứng bệnh nặng, phải điều trị từ 21 ngày trở lên tại bệnh viện, cơ sở y tế được thu dung điều trị Covid-19.

Lấy mẫu xét nghiệm cho cho công nhân ở Bắc Giang

Quang Vinh

Đối với người phải điều trị ngoại trú từ 21 ngày trở lên hoặc điều trị nội trú dưới 21 ngày tại bệnh viện, cơ sở y tế được thu dung điều trị Covid-19 được hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng/người.

Đối với trường hợp người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn bị tử vong do nhiễm vi rút Sars-CoV-2 thì thân nhân được hỗ trợ 5 triệu đồng /người.

Ngoài ra, các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 khác cần hỗ trợ giao Ban thường vụ LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành T.Ư và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở xem xét, quyết định.

Bản tin Covid-19 ngày 16.12: Cả nước 34.062 ca mới | TP.HCM cần chi viện khẩn lực lượng chống dịch

Cán bộ công đoàn chống dịch được hỗ trợ 100.000 - 150.000 đồng/ngày

Tại quyết định này, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng chi hỗ trợ cho cán bộ công đoàn tham gia công tác chống dịch Covid-19. Theo đó, cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở, đoàn viên, người lao động được công đoàn cấp trên cơ sở huy động tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 được hỗ trợ từ 100.000 - 150.000 đồng/người/ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, tết, tùy theo tính chất, mức độ, công việc và số ngày thực tế phòng, chống dịch nhưng tối đa không quá 2 triệu đồng/người/năm.

Đối với cán bộ công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị mức chi hỗ trợ từ 80.000 - 120.000 đồng/người/ngày nhưng tối đa không quá 1,5 triệu đồng/người/năm.

Cán bộ công đoàn tham gia công tác phòng, chống dịch bị nhiễm Covid-19 được áp dụng các chế độ hỗ trợ từ 1,5 - 3 triệu đồng/người như đối với người lao động.

Mỗi đối tượng F0 chỉ được hỗ trợ một lần, dù có thể nhiều lần mắc bệnh. Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng thì chỉ được hưởng theo đối tượng có mức hỗ trợ cao nhất. Trường hợp đã được chi hỗ trợ khi là F0 sau đó tử vong do Covid-19 thì thân nhân được hỗ trợ 5 triệu đồng.

Nguồn kinh phí để chi hỗ trợ được cân đối trong dự toán thu, chi tài chính công đoàn hằng năm, tài chính tích lũy và nguồn xã hội hóa tại các LĐLĐ tỉnh, thành... Trường hợp các đơn vị không tự cân đối được nguồn thu, chi, phải đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp hỗ trợ.

Trước đó, theo quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam, người lao động là F0 được hỗ trợ 3 triệu đồng/người; người lao động là F1 được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người; trường hợp khó khăn đang cách ly tại nhà, người lao động buộc phải nghỉ việc do đang cư trú tại các khu vực bị phong tỏa, lao động nữ mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ được hỗ trợ 500.000 đồng/người.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết việc sửa đổi quyết định hỗ trợ là để phù hợp với tình hình thực tế, khi các địa phương chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn với dịch Covid-19 và để giảm mức chi cho quỹ tài chính công đoàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.