Lao động là F0 nghỉ việc hưởng lương, có được hưởng chế độ ốm đau không?

31/03/2022 12:28 GMT+7

Sáng 31.3, tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP.HCM về bảo hiểm xã hội (BHXH), vấn đề giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động là F0, F1 được quan tâm.

Tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM sáng nay (31.3), một đơn vị đặt câu hỏi: "Trường hợp người lao động là F0, sau khi khỏi bệnh, có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và muốn hưởng chế độ ốm đau. Tuy nhiên, người này trong thời gian nghỉ ốm tại nhà, được đơn vị trả tiền lương đầy đủ, đã được trưởng phòng ký giấy xác nhận thời gian nghỉ ốm vẫn làm việc. Vậy đơn vị sử dụng lao động nên giải quyết thế nào?".

Hơn 3,4 triệu lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ khoảng 6.600 tỉ đồng

Cơ quan BHXH TP.HCM cho hay, luật BHXH có nêu rõ: BHXH là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần hoặc toàn bộ bù đắp một phần hoặc toàn bộ thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ BHXH. Đối với trường hợp người lao động là F0 nhưng vẫn được đơn vị trả đầy đủ tiền lương (tức thu nhập của người lao động không bị giảm hoặc mất) thì không được giải quyết thêm tiền trợ cấp chế độ ốm đau.

Đông đảo đại diện các doanh nghiệp, đơn vị tham dự Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền TP.HCM sáng 31.3

ngọc duy

Công ty liên doanh TNHH Nippon Express Việt Nam cũng đặt vấn đề: F1 nghỉ có được hưởng chế độ BHXH không và căn cứ nào để tính? Nếu một người thường xuyên bị F1, thì có quy định tối đa 1 năm bao nhiêu ngày không?

Với trường hợp này, theo cơ quan BHXH TP.HCM, người lao động bị ốm đau phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế. Vì vậy, người lao động là F1 không bị ốm đau (và không phải là F0) thì không được hưởng chế độ ốm đau.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.