Người lao động là F0 không xin được giấy chứng nhận để hưởng BHXH, phải làm sao?

31/03/2022 10:04 GMT+7

' Người lao động là F0 Covid-19 , khi đi xin giấy cấp lại (giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH) tại một trạm y tế thì trưởng trạm không đóng dấu cấp lại do nói không có công văn thông báo. Vậy phải làm sao?'

Sáng 31.3, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) và Bảo hiểm xã hội (BHXH TP.HCM) tổ chức hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với cơ quan BHXH TP.HCM lần thứ 220.

Các doanh nghiệp đã đặt câu hỏi về mức đóng, căn cứ đóng BHXH cho người lao động khi thuộc trường hợp F1, F0, thủ tục khai báo đăng ký hồ sơ BHXH; giải quyết chế độ ốm đau và chính sách hỗ trợ người lao động trong dịch Covid-19...

Đơn cử, Công ty cổ phần Dệt may đầu tư - thương mại Thành Công có câu hỏi: “Người lao động nghỉ ốm do Covid-19, khi đi xin giấy cấp lại (giấy giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH - PV) tại một trạm y tế ở Q.Gò vấp (TP.HCM) thì trưởng trạm không đóng dấu cấp lại, nói rằng không có công văn thông báo. Vậy người lao động phải làm gì để xin được đóng dấu cấp lại này?”.

BHXH TP.HCM cho biết, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 5 điều 26 của Thông tư 56/2017 ngày 1.3.2018 có trách nhiệm của cơ sở khám chữa bệnh (KCB) về việc cấp lại và đóng dấu cấp lại trên các loại giấy tờ để hưởng các chế độ BHXH.

Hơn 3,4 triệu lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ khoảng 6.600 tỉ đồng

Ngày 2.12.2021, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành Công văn 9000 về cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0. Theo đó, đối với hồ sơ, giấy tờ không theo mẫu quy định tại Thông tư 56, Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tạo điều kiện cấp lại giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu người lao động có đầy đủ hồ sơ xác nhận đã cách ly điều trị Covid-19.

Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với cơ quan BHXH TP.HCM sáng 31.3

ngọc duy

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó giám đốc BHXH TP.HCM, cho hay, mới đây (ngày 8.3), Bộ Y tế có văn bản đề xuất Thủ tướng về giải quyết các vướng mắc chi trả chế độ nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động là F0, đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà được hưởng chế độ này.

"Chúng ta còn đang chờ đợi. Trong thời gian chờ đợi, nếu trường hợp nào có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (mẫu C65) thì chúng ta cứ tiếp tục thực hiện, giải quyết", ông Thanh nói.

Vấn đề giải quyết các chế độ ốm đau cho người lao động là F0 đã được nhiều cơ quan, cá nhân yêu cầu gỡ vướng trong thời gian qua.

Đối chiếu quy định pháp luật, các trường hợp người lao động là F0 được hoặc nghỉ việc để chăm sóc cho con dưới 7 tuổi là F0 được hưởng chế độ ốm đau với điều kiện có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế (giấy ra viện nếu điều trị nội trú và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu điều trị ngoại trú).

Tuy nhiên, thực tế, có nhiều trường hợp người lao động không được cấp lại giấy, sai thông tin thời gian nghỉ ốm...

Từ tháng 6.2021 đến nay, cơ quan BHXH đã gửi nhiều văn bản đề nghị Bộ Y tế tháo gỡ vấn đề này và đề xuất hướng xử lý.

Tuy nhiên, trong Công văn 238/2021 trả lời, Bộ Y tế cho rằng đây là quy định của luật Bảo hiểm xã hội, vì vậy, cần nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội để ban hành nghị quyết để giải quyết.

Trong thời gian chờ đợi, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện đúng các quy định của pháp luật về cấp và quản lý giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động là F0. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có sửa đổi, bổ sung nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.