Lập Facebook tuyên truyền chống phá Nhà nước, hai nghi phạm bị bắt giam

23/03/2017 18:10 GMT+7

Điều tra của cơ quan an ninh cho thấy Bùi Hiếu Võ và Phan Kim Khánh đã lập một số Facebook và blog, rồi liên lạc tổ chức Việt Tân và một số blogger để tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Theo Cổng thông tin Bộ Công an, trong hai ngày 17 và 21.3, Cục An ninh mạng, Bộ Công an đã phối hợp Công an TP.HCM và Công an tỉnh Thái Nguyên thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Bùi Hiếu Võ (55 tuổi, thường trú tại chung cư Hà Đô, đường Nguyễn Văn Công, P.3, Q.Gò Vấp, TP.HCM) và Phan Kim Khánh (24 tuổi, hộ khẩu thường trú tại Khu 5, xã Yên Tập, H.Cẩm Khê, Phú Thọ) để điều tra về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 88 Bộ luật Hình sự.
Qua điều tra, Cơ quan Công an xác định từ tháng 5.2015, Bùi Hiếu Võ lập tài khoản Facebook “Hieu Bui” đăng tải nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc, phỉ báng nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam, kích động các hoạt động phá rối an ninh, trật tự và bạo động. Bùi Hiếu Võ còn kích động sử dụng bom xăng và a xít tấn công lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an.
Trong quá trình hoạt động, Bùi Hiếu Võ đã móc nối với thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân tại Úc để bàn bạc, trao đổi và cùng quản trị facebook “Hieu Bui”. Ngoài ra, Bùi Hiếu Võ còn gửi một số bài viết có nội dung xấu cho các trang mạng phản động bên ngoài để tán phát lên mạng.
Bùi Hiếu Võ Ảnh: Cổng thông tin Bộ Công an
Cơ quan điều tra cũng xác định từ cuối năm 2015 đến nay, Phan Kim Khánh lập và quản trị 2 blog lấy tên là “Báo Tham nhũng” và “Tuần Việt Nam”, 3 trang trên mạng xã hội Facebook lấy tên “Báo Tham Nhũng”, “Tuần Báo Việt Nam” và “Dân chủ TV”, 2 kênh trên mạng xã hội YouTube lấy tên là “Việt Báo TV” và “Việt Nam online”.
Những trang này liên tục đăng nhiều thông tin có nội dung bịa đặt, xuyên tạc nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, phần lớn được lấy từ các trang mạng phản động khác.
Để hoạt động, Phan Kim Khánh đã móc nối với một số đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài nước bàn bạc, trao đổi thông tin và cùng quản trị, trong đó, có Nguyễn Văn Hải (tức Hải “Điếu Cày”, đã bị kết án về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN”, hiện đã xuất cảnh sang Mỹ vì lý do nhân đạo).
Bên cạnh đó, Phan Kim Khánh còn móc nối, tham gia quản trị một số trang mạng của tổ chức khủng bố Việt Tân và một số tổ chức phản động bên ngoài.
Phan Kim Khánh Ảnh: Cổng thông tin Bộ Công an
Tại Cơ quan điều tra, trước các tài liệu, chứng cứ thu được, Bùi Hiếu Võ và Phan Kim Khánh đã thừa nhận hành vi phạm tội, cùng mối quan hệ móc nối với các tổ chức, cá nhân phản động, chống đối bên ngoài để tiến hành hoạt động chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. HCM và Công an tỉnh Thái Nguyên đang tập trung điều tra để xử lý các nghi phạm trước pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.