Lập nhóm tuyển sinh chung

29/10/2016 11:01 GMT+7

Theo ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nếu quy chế tuyển sinh của Bộ không loại trừ được ảo thì năm 2017 trường này sẽ tiếp tục chủ trì một nhóm để tuyển sinh chung.

Mới đây, nhóm trường GX (gồm các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Xây dựng, Ngoại thương, Mỏ địa chất, Thủy lợi, Giao thông vận tải, Công nghệ giao thông vận tải, Công nghiệp Hà Nội, Thăng Long, các HV Ngân hàng, Chính sách và Phát triển) do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì đã họp bàn việc tiếp tục hợp tác và mở rộng nhóm để cùng xét tuyển chung trong mùa tuyển sinh 2017.
Ông Tớp cho biết tại cuộc họp hầu hết các trường nhóm GX đều tỏ ra hài lòng trước kết quả tuyển sinh năm 2016. Một số trường tuy phải tuyển sinh đợt bổ sung nhưng đều tuyển được tỷ lệ cao (ngoại trừ Trường ĐH Mỏ địa chất, chỉ tuyển được hơn 70% chỉ tiêu), với chất lượng tuyển sinh như mong muốn. Tỷ lệ ảo bình quân chung là 30%, thấp hơn khá nhiều so với bình quân chung của cả nước. Đặc biệt, về chi phí thì không một trường nào phải “bù lỗ” và đây là ưu điểm khác biệt so với các năm trước đây, kể cả khi tổ chức thi tuyển sinh 3 chung hoặc lấy kết quả của kỳ thi THPT quốc gia. Theo ông Tớp thì việc lập nhóm để tuyển sinh chung giúp các trường được cùng khai thác một gói dữ liệu chung rất lớn, từ đó tiết kiệm được rất nhiều công sức và chi phí.

tin liên quan

Đề thi minh họa môn toán dễ hay khó?
Dư luận quan tâm đặc biệt đề thi minh họa môn toán vì có nhiều tranh luận trước đó về việc nên hay không nên thi trắc nghiêm môn này ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Việc vẫn có đến 30% ảo, theo ông Tớp, là do nhóm GX chưa đủ lớn. Theo đó, năm 2017, nếu nhóm GX vẫn “tái xuất”, nhóm phải có khoảng 20 - 25 thành viên. “Chúng tôi dự định sẽ vận động đủ số lượng trường cần thiết”, ông Tớp cho biết.
Khi bàn về phương án tuyển sinh cho năm 2017, đại diện hầu hết các trường cho biết đến nay chưa trường nào thấy cần phải tổ chức kỳ thi riêng, cũng như phải thi đánh giá năng lực thêm sau khi có kết quả kỳ thi THPT. “Việc tổ chức thi đánh giá năng lực kiểu như ĐH Quốc gia Hà Nội đã làm đòi hỏi sự chuẩn bị công phu mà không phải trường nào cũng có điều kiện thực hiện. Hơn nữa, nếu cần lấy kết quả đánh giá năng lực thêm ngoài kết quả thi THPT thì các trường có thể nhờ luôn ĐH Quốc gia Hà Nội giúp. Còn việc thi tuyển sinh riêng giống như các trường ĐH đã từng phải làm trước khi thi 3 chung thì Trường ĐH Bách khoa Hà Nội hoàn toàn đủ năng lực tổ chức cho mình cũng như có thể “gánh” thêm cho các trường bạn. Cũng có ý kiến cho rằng có thể tổ chức kiểm tra thêm sau khi có kết quả THPT quốc gia để tăng chất lượng đầu vào nhưng trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi thấy chưa cần thiết phải đặt ra vấn đề này”, ông Tớp phân tích.

Như vậy, trong trường hợp Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh cùng lúc được đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng không có giải pháp chống ảo thì nhóm GX sẽ hoạt động trở lại.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.