Lấp suối xây dựng trái phép, hàng trăm hộ dân khốn đốn

19/12/2022 07:07 GMT+7

Nhiều công trình lấn chiếm, thậm chí lấp luôn một nhánh của con suối Săn Máu (P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa, Đồng Nai ) để làm đường giao thông cho dự án phân lô, bán nền tại P.Trảng Dài, nhưng chính quyền không hề hay biết.

Con suối “biến mất” bí ẩn !

Một nhánh của con suối Săn Máu bắt nguồn từ hướng trụ sở Công an P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) chảy ra đường Đồng Khởi, trước khi đổ ra sông Đồng Nai dài khoảng 300 m được quy hoạch rộng gần 6 m đã bị nhiều công trình lấn chiếm xây dựng nhà ở, hàng rào... Có đoạn chỉ còn rộng khoảng hơn 1 m, nhưng cũng không thể nhìn thấy dòng suối, vì đã bị các khối bê tông phủ kín để làm đường giao thông. Đặc biệt, tại khu vực tổ 27, KP.2A (P.Trảng Dài), con suối hiện hữu đã biến mất không một dấu vết, đoạn tiếp giáp gần đường Đồng Khởi bị lấp hoàn toàn, phía dưới những nắp bê tông vẫn nghe được tiếng nước chảy. Đi sâu vào khoảng 100 m thì không còn nghe được tiếng suối chảy mà xuất hiện con đường bê tông rộng khoảng 7 m dài gần 200 m. Dù trên thực địa không còn tồn tại dòng chảy, nhưng trên bản đồ cung cấp thông tin quy hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai vẫn hiện diện con suối ở đây.

Cảnh ngập lụt tại tổ 27, KP.2A (P.Trảng Dài) mỗi khi mưa xuống

LÊ BÌNH

Ông N.H.K (63 tuổi, ngụ P.Trảng Dài) cho biết gia đình ông sinh sống tại tổ 27, KP.2A hơn 20 năm và chứng kiến con suối chảy qua khu phố rồi đổ ra suối Săn Máu đoạn giao với đường Đồng Khởi, mùa mưa nước thoát rất nhanh, chưa bao giờ ngập lụt. “Cách đây vài năm, có người đến khu vực này nhận chuyển nhượng một số khu đất của dân, sau đó họ tiến hành san lấp rồi phân lô, bán nền cho hàng trăm người đến mua. Thời điểm họ triển khai, ban đầu tôi thấy họ kè bờ suối rồi san lấp. Bẵng đi một thời gian, chẳng còn thấy con suối đâu nữa, mà nó đã biến thành con đường từ khi nào không hay”, ông K. bức xúc nói.

Người dân khốn đốn vì ngập lụt

Con suối bị lấp làm đường giao thông khiến không còn lối thoát nước mỗi khi mưa xuống nên hàng trăm hộ dân sinh sống dọc con suối thuộc tổ 27, KP.2A (P.Trảng Dài) phải sống chung với cảnh ngập lụt, bất kể lúc mưa lớn hay mưa nhỏ.

Ông N.Đ.L (46 tuổi, ngụ P.Trảng Dài) cho biết: “Gia đình tôi xây nhà chuyển về đây gần 5 năm, thế nhưng mỗi năm lượng nước ngập càng tăng. Theo những gia đình sống lâu năm ở đây, nguyên nhân chính là do một phần con suối thoát nước đã bị lấp làm đường đi; phần còn lại đã bị một số hộ dân lấn chiếm gần hết. Chính vì vậy, mỗi lần có mưa dù nhỏ hay to là ngập nước lênh láng. Ông L. cho biết thêm: “Mỗi lần trời mưa là cả xóm náo loạn vì ngập. Có hôm, nước ngập lên đến cả mét, khiến đồ đạc vật dụng trong nhà trôi lềnh bềnh, đặc biệt các thiết bị điện tử như máy giặt, tủ lạnh nhà nào chưa kịp di chuyển là bị hư hỏng. Mỗi khi thấy mưa, bà con lại hô hào di chuyển đồ đạc lên gác, còn xe máy, ô tô phải mang đi nơi khác gửi, chứ để ngập nước là hư hỏng. Chưa hết, sau mỗi lần ngập như thế, trong nhà lại xuất hiện rất nhiều bùn đất, đá sỏi, rác, xác động vật…rất hôi thối”, ông L. bức xúc.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Thiện Thanh Toàn, Phó chủ tịch UBND P.Trảng Dài, cho biết: “Tình hình ngập ở tổ 27, KP.2A này tôi có biết. Vừa qua, có đợt ngập tôi cũng đã xuống tận nơi và xác nhận có tình trạng ngập xảy ra tại đây, nước ngập rất sâu, có đoạn dâng gần cả mét. Sau lần đó, tôi đã báo cáo lên cấp trên để tìm giải pháp xử lý chống ngập cho người dân”. Khi PV Thanh Niên đề cập đến việc con suối bị lấp và bị lấn chiếm khiến nước không thoát được, ông Toàn nói: “Tôi cũng mới nhận công tác tại P.Trảng Dài hơn một năm, nên chưa nắm bắt hết các vấn đề xảy ra tại địa phương. Chúng tôi sẽ đi kiểm tra thực tế và báo cáo lên lãnh đạo thành phố sự việc nếu có vi phạm”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.