Lập Zalo giả người thân nạn nhân, nhắn tin mượn tiền, chiếm đoạt 800 triệu đồng

16/12/2023 19:22 GMT+7

Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can chuyên sử dụng tài khoản Zalo giả danh người thân của nạn nhân để nhắn tin mượn tiền, lừa đảo chiếm đoạt khoảng 800 triệu đồng.

Ngày 16.12, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Huỳnh Quỳnh Như (27 tuổi, trú P.Phường Đúc, TP.Huế) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phan Huỳnh Quỳnh Như là bị can trong vụ giả danh người thân các nạn nhân để lừa đảo số tiền hơn 800 triệu đồng trên Zalo, bị chính nạn nhân tố cáo.

Thừa Thiên – Huế: 'nữ quái' lập tài khoản Zalo giả danh người thân để lừa đảo - Ảnh 1.

Phan Huỳnh Quỳnh Như (giữa) tại cơ quan điều tra

NX

Trước đó, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp nhận đơn trình báo của một người dân trú tại P.Vỹ Dạ (TP.Huế), về việc bị một người không rõ danh tính sử dụng các tài khoản Zalo giả danh người thân của nạn nhân để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Vào cuộc điều tra, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế áp dụng các biện pháp kỹ thuật chuyên biệt, làm rõ Phan Huỳnh Quỳnh Như chính là người thực hiện hành vi lừa đảo. 

Theo Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, phương thức, thủ đoạn của Như rất tinh vi. Như tìm những người có điều kiện, nhiều tài sản và nghiên cứu các mối quan hệ của người này, đặc biệt là mối quan hệ với những thân ở nước ngoài. Sau đó, Như tạo lập nhiều tài khoản mạng xã hội giả danh những người ở nước ngoài này để nhắn tin mượn tiền người thân ở trong nước.

Bằng phương thức này, từ ngày 21.11 đến ngày 1.12, với nhiều lý do khác nhau như "gia đình về Việt Nam không đem tiền mặt", "mượn tiền để cho gia đình sử dụng", "mượn tiền để chữa bệnh tại TP.HCM"..., Như đã nhắn tin cho nhiều người, nhờ chuyển tiền để chiếm đoạt. Khoản tiền chiếm đoạt được cơ quan công an xác định là khoảng 800 triệu đồng.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 16.12

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.