Lầu Năm Góc hủy hợp đồng 10 tỉ USD gây tranh cãi với Microsoft

07/07/2021 07:42 GMT+7

Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định hủy bỏ hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỉ USD gây tranh cãi được giao cho Microsoft thay vì Amazon dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 6.7 thông báo hủy bỏ hợp đồng Cơ sở hạ tầng Quốc phòng Doanh nghiệp Chung (JEDI) đã giao cho Microsoft, CNN đưa tin.
Bộ Quốc phòng cho quyết định hủy hợp đồng "do các yêu cầu mới, khả năng lưu trữ đám mây tăng lên và những tiến bộ của ngành", theo thông cáo báo chí. Vì vậy, hợp đồng JEDI "không còn đáp ứng nhu cầu", thông cáo nêu ra.
Thay vào đó, Lầu Năm Góc sẽ mời thầu hợp đồng Năng lực Chiến đấu Đám mây (JWCC) cả Amazon, Microsoft và các “nhà cung cấp dịch vụ khác có thể đáp ứng yêu cầu của Bộ Quốc phòng”.
Theo hợp đồng JEDI, Microsoft sẽ xây dựng hệ thống lưu trữ đám mây cho dữ liệu và công nghệ quân sự nhạy cảm của Bộ Quốc phòng. Hệ thống này có thể trị giá đến 10 tỉ USD.
Việc Microsoft vượt qua Amazon và giành được hợp đồng JEDI vào năm 2019 đã gây ngạc nhiên cho nhiều chuyên gia trong ngành vì Amazon được xem là ứng viên nặng ký hơn. Amazon Web Services được nhiều người xem là công ty dẫn đầu thị trường trong ngành điện toán đám mây.
Amazon đã đệ đơn kiện phản đối quyết định này. Amazon cho rằng quyết định bị cựu Tổng thống Donald Trump tác động do ông Trump không thích Giám đốc điều hành Amazon lúc đó là tỉ phú Jeff Bezos. Vào tháng 3.2020, Lầu Năm Góc thông báo họ muốn đánh giá lại quyết định trao hợp đồng cho Microsoft.

Nhà Trắng cảnh báo "đe dọa hiện hữu" sau vụ tấn công mạng vào Microsoft

Trước thông báo mới nhất của Lầu Năm Góc, Microsoft ngày 6.7 viết trên blog rằng tập đoàn này hiểu lý do Bộ Quốc phòng hủy hợp đồng JEDI. Microsoft cũng nói công nghệ của mình là phù hợp nhất với dự án này.
"Bộ Quốc phòng phải đối mặt với lựa chọn khó khăn: tiếp tục hợp đồng và vướng vào cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm hoặc tìm một con đường khác. An ninh của nước Mỹ trong việc nâng cấp công nghệ quan trọng hơn bất kỳ hợp đồng nào. Chúng tôi tôn trọng và chấp nhận quyết định của Bộ Quốc phòng”, Microsoft tuyên bố.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.