Lấy dị vật bị 'bỏ quên' 6 năm trong ống mật cụ bà 77 tuổi

Trần Thanh Phong
Trần Thanh Phong
09/08/2023 11:01 GMT+7

Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã phẫu thuật, lấy dị vật là một stent kích thước 15 cm, bị "bỏ quên" suốt 6 năm trong ống mật của cụ bà 77 tuổi.

Ngày 9.8, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, lấy dị vật là một stent có kích thước 15 cm bị "bỏ quên" suốt 6 năm trong ống mật của bà cụ 77 tuổi.

Phẫu thuật lấy dị vật trong ống mật 6 năm cho cụ bà 77 tuổi - Ảnh 1.

Dị vật là một stent, ích thước 15 cm, bị "bỏ quên" trong ống mật suốt 6 năm

TRẦN THANH PHONG

Trước đó, cụ bà N.T.T (77 tuổi, ngụ H.Thạnh Trị, Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ, kèm theo sốt cao.

Dị vật bị 'bỏ quên' 6 năm trong ống mật cụ bà 77 tuổi

Người nhà cho biết, cụ T. có tiền sử bệnh lý nền tăng huyết áp, hở van tim, thoái hóa cột sống thắt lưng. Khoảng 6 năm trước, cụ có cắt túi mật và đặt stent trong ống mật chủ tại một bệnh viện ở TP.HCM. 

Qua thăm khám và thực hiện CT-Scan, kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân bị tắc mật ngoài gan do nhiều sỏi ống mật chủ, nhiễm trùng đường mật do đặt stent bị bỏ quên trong ống mật chủ.

Phẫu thuật lấy dị vật trong ống mật 6 năm cho cụ bà 77 tuổi - Ảnh 2.

Cụ bà N.T.T đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu

TRẦN THANH PHONG

Ê kíp bác sĩ  tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa và quyết định mổ hở để lấy sạch sỏi, stent bị bỏ quên trong ống mật chủ. Đồng thời, xử lý tình trạng nhiễm trùng cho bệnh nhân. Nhờ trang bị đầy đủ các thiết bị y khoa hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên sâu, ca phẫu thuật hy hữu này chỉ kéo dài hơn 90 phút. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện, hết sốt, giảm đau bụng, có thể ăn uống bình thường.

Bác sĩ Dương Hải Minh, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, cho biết đây là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, từng cắt túi mật và đặt stent trong ống mật chủ. Tuy nhiên, do đến 6 năm không lấy stent ra dẫn đến nhiễm trùng tắc mật, sỏi đóng bao quanh stent trong ống mật chủ. Nếu không được chẩn đoán chính xác và xử trí lấy dị vật ra kịp thời, bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Dương Hải Minh khuyến cáo, đối với phẫu thuật có đặt stent trong ống mật chủ, thông thường bệnh nhân sẽ được rút ra trong thời gian từ 3 - 6 tháng. Vì thế, bệnh nhân cần tái khám định kỳ, kiểm tra sỏi hoặc stent có bị sót lại trong đường mật hay không. Qua đó, kịp thời xử lý, nhằm hạn chế biến chứng nặng, đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.