Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ: Phố lớn khang trang, phần đa nhếch nhác

24/02/2023 07:20 GMT+7

Theo ghi nhận của Thanh Niên, sau 10 ngày Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội) đồng loạt ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, tình trạng lấn chiếm vỉa hè giảm rõ rệt tại 12 tuyến phố kiểu mẫu, song vẫn diễn ra ngang nhiên tại nhiều tuyến phố khác.

Ngày 13.2, UBND Q.Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ phát động "Năm an toàn giao thông và đảm bảo trật tự đô thị, trật tự giao thông, vệ sinh môi trường năm 2023 trên địa bàn Q.Hoàn Kiếm". Theo đó, cả hệ thống chính trị quận, phường sẽ tổ chức lực lượng tập trung kiểm tra, xử lý một cách toàn diện về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường (TTĐT, TTATGT, VSMT) trên địa bàn các quận, phường.

Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ: Bên ngoài khang trang, bên trong nhếch nhác - Ảnh 1.

Một số tuyến phố ở Q.Hoàn Kiếm không còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ

ĐÌNH HUY

Lãnh đạo Q.Hoàn Kiếm cho biết sẽ kiên quyết xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật đối với các hành vi vi phạm TTĐT, TTATGT, VSMT bằng hình thức xử phạt, với phương châm "thượng tôn pháp luật để xây dựng TTĐT, TTATGT, VSMT"; "không có vùng cấm, không ngoại lệ, không bao che vi phạm".
Để đạt được mục tiêu trên, Q.Hoàn Kiếm tiến hành phân loại các tiêu chí về TTĐT, TTATGT, VSMT ở các khu vực, tuyến phố. Cụ thể, các khu vực, tuyến phố kiểu mẫu gồm 12 tuyến phố: Lê Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng, Hàng Bài, Phố Huế, Hàng Khay, Tràng Tiền, Tràng Thi, Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường, Hàng Gai, Hàng Bông.
Tại các tuyến phố này, tiêu chí đặt ra là: không để phương tiện trên hè phố; không cấp phép để các loại phương tiện; không có xe dừng đỗ trái quy định tại lòng đường, vỉa hè; không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán; tuyến phố luôn sạch sẽ mức độ cao, không có rác tồn đọng; biển hiệu, biển quảng cáo, mái hiên, mái che đúng quy định. 
Cấp độ 1 gồm 20 phố văn minh đô thị và 5 khu vực trọng điểm (khu vực Thành ủy Hà Nội, UBND TP.Hà Nội; quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục; quảng trường 19.8; quảng trường 1.5; khu vực Nhà thờ Lớn): phương tiện xe máy, xe đạp chỉ được để trên hè tại những nơi được cấp phép; không có xe ô tô dừng đỗ trái quy định tại hè phố, lòng đường; không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán; tuyến phố sạch sẽ không có rác tồn đọng; biển hiệu, biển quảng cáo, mái hiên, mái che đúng quy định.


Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ: Bên ngoài khang trang, bên trong nhếch nhác - Ảnh 2.

Người đi bộ thoải mái di chuyển trên vỉa hè ở các tuyến phố kiểu mẫu

ĐÌNH HUY

Cấp độ 2 gồm 86 tuyến có tên gọi là phố: phương tiện xe máy, xe đạp được để trên hè song phải để gọn gàng theo vạch kẻ sơn; không có xe ô tô dừng đỗ trái quy định tại hè phố, lòng đường; không có các vi phạm lớn về kinh doanh lấn chiếm hè phố, lòng đường; tuyến phố tương đối sạch sẽ, không có rác tồn đọng lưu cữu; biển hiệu, biển quảng cáo, mái hiên, mái che đúng quy định.

Cấp độ 3 gồm các tuyến phố, ngõ, ngách còn lại: có thể sắp xếp một số hộ kinh doanh cho các hộ nghèo, đảm bảo lối đi cho người đi bộ, không có các vi phạm bức xúc về TTĐT tạo thành tụ điểm.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, sau 10 ngày Q.Hoàn Kiếm đồng loạt ra quân xử lý vi phạm TTĐT, TTATGT, VSMT, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, rác thải đã giảm rõ rệt tại 12 tuyến phố kiểu mẫu. Anh Vũ Đình Trường Long (quê Quảng Ninh) cho biết, khi đi dạo ở các tuyến phố như Hàng Đào, Hàng Gai và xung quanh hồ Gươm, anh khá bất ngờ vì vỉa hè thông thoáng, đường phố khang trang, sạch sẽ không còn rác thải.

"Đây là lần thứ 4 tôi tới Hà Nội du lịch, dù chưa biết đến chiến dịch ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ của Hà Nội nhưng tôi cảm thấy vỉa hè đã rộng rãi hơn, không phải đi xuống lòng đường khi đi dạo quanh hồ Gươm. Hơn nữa, các tuyến phố ở đây không còn nhiều rác như ngày xưa nữa", anh Long nói.

Anh Hoài Nam (23 tuổi, trú Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi có biết đến các chiến dịch dẹp vỉa hè tại Hà Nội, tuy nhiên không triệt để khi một thời gian các hàng quán lại bày bán bình thường. Thói quen ăn, uống vỉa hè là đặc trưng khi nhắc đến Hà Nội. Tuy nhiên, vẫn cần các quy định cụ thể để không ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt công cộng của người dân và người đi bộ".


Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ: Bên ngoài khang trang, bên trong nhếch nhác - Ảnh 3.

Ngoài các tuyến phố kiểu mẫu, tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở các tuyến phố khác vẫn diễn ra ngang nhiên

ĐÌNH HUY

Mặc dù các tuyến phố kiểu mẫu đã giảm đáng kể về tình trạng lấn chiếm vỉa hè nhưng khi đi sâu vào các tuyến phố bên trong, tình trạng này vẫn diễn ra ngang nhiên, gây mất trật tự, lộn xộn, thiếu văn minh đô thị. Điển hình như các con phố Hàng Mã, Phùng Hưng, Hàng Cót, Hàng Cân, Lương Ngọc Quyến...


Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ: Bên ngoài khang trang, bên trong nhếch nhác - Ảnh 4.

Phố Đinh Tiên Hoàng sạch sẽ trên vỉa hè nhưng vẫn còn xe ô tô đỗ dưới lòng đường

ĐÌNH HUY

Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ: Bên ngoài khang trang, bên trong nhếch nhác - Ảnh 5.

Người đi bộ bị đẩy xuống lòng đường ở phố Lương Ngọc Quyến

ĐÌNH HUY

Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ: Bên ngoài khang trang, bên trong nhếch nhác - Ảnh 6.

Người đi bộ phải đi xuống lòng đường sẽ gây mất an toàn giao thông

ĐÌNH HUY

Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ: Bên ngoài khang trang, bên trong nhếch nhác - Ảnh 7.

Về đêm, tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở nhiều tuyến phố trên địa bàn Q.Hoàn Kiếm càng diễn ra công khai, ngang nhiên

ĐÌNH HUY

Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ: Bên ngoài khang trang, bên trong nhếch nhác - Ảnh 8.

Khu vực để xe lấn hết vỉa hè ở phố Hàng Hòm, ngay bên cạnh là đống rác thải

ĐÌNH HUY

Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ: Bên ngoài khang trang, bên trong nhếch nhác - Ảnh 9.

Quán cà phê lấn hết vỉa hè ở đoạn ngã tư phố Hàng Điếu - Hàng Nón

ĐÌNH HUY

Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ: Bên ngoài khang trang, bên trong nhếch nhác - Ảnh 10.

Khu vực vỉa hè trên phố Đường Thành bị một quán ăn lấn chiếm

ĐÌNH HUY

Lấy lại vỉa hè cho người đi bộ: Bên ngoài khang trang, bên trong nhếch nhác - Ảnh 11.

Một quán ăn khác trên phố Bát Đàn lấn chiếm vỉa hè, vứt rác ra đường

ĐÌNH HUY

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.