Lễ hội nước mắm lần thứ nhất tại TP.HCM: Đa dạng sản phẩm để người dân lựa chọn

23/10/2024 19:46 GMT+7

Lễ hội nước mắm lần thứ nhất tại TP.HCM diễn ra từ ngày 23 - 27.10 tại Q.1. Người dân TP.HCM có nhiều sự lựa chọn khi đến lễ hội này.

Lễ hội, được tổ chức tại thương xá Tax (cũ) - 141 Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM), có các hoạt động kết nối ẩm thực Việt Nam với các sản phẩm nước mắm truyền thống, các món ăn đặc trưng vùng miền. Đây cũng là dịp để quảng bá văn hóa ẩm thực nước mắm của người Việt đến cơ quan ngoại giao, du khách nước ngoài.

Khách Tây hào hứng với Lễ hội nước mắm trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Lễ hội có quy mô với quy mô trên 150 gian hàng với nhiều hoạt động như trưng bày triển lãm ngành nước mắm, tôn vinh thương hiệu nước mắm truyền thống vì sức khỏe cộng đồng, giới thiệu các món ăn từ nước mắm…

Lễ hội nước mắm lần thứ nhất tại TP.HCM: Đa dạng sản phẩm để người dân lựa chọn- Ảnh 1.

Lễ hội nước mắm có nhiều sản phẩm trưng bày khác nhau

ẢNH: DƯƠNG LAN

Ông Đặng Thành Tài (57 tuổi), chủ gian hàng nước mắm truyền thống từ Phú Quốc đến với lễ hội với hy vọng giúp thực khách có lựa chọn loại nước mắm chất lượng.

Ông là đời thứ 4 của gia đình theo nghề nước mắm, ra đời từ năm 1895. Người đàn ông tốt nghiệp ngành kỹ sư cơ khí nhưng từ năm 1990 ông quyết định gắn bó cơ ngơi của gia đình, tiếp tục đầu tư, sản xuất nước mắm. Không chỉ tiếp cận thị trường Việt Nam, gia đình ông cũng đưa nước mắm ra nước ngoài để Việt kiều, người nước ngoài dễ dàng thưởng thức.

Bỏ nghề cơ khí trở về quê hương nối nghiệp gia đình làm nước mắm truyền thống

Lễ hội nước mắm lần thứ nhất tại TP.HCM: Đa dạng sản phẩm để người dân lựa chọn- Ảnh 2.

Ông Tài giới thiệu nước mắm của gia đình

ẢNH: DƯƠNG LAN

"Hương vị, thành phần nước mắm phù hợp với khẩu vị của đại đa số gia đình người Việt, đáp ứng tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm. Xu hướng ngày này, nhiều người thay đổi về việc lựa chọn nước mắm. Họ thích nước mắm có mùi, độ mặn dịu hơn trong bữa ăn hằng ngày. Vì vậy, chúng tôi cũng thay đổi thêm về hương vị để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nhưng bảo đảm không có chất bảo quản", ông Tài cho hay.

Lễ hội nước mắm lần thứ nhất tại TP.HCM: Đa dạng sản phẩm để người dân lựa chọn- Ảnh 3.

Nhiều loại nước mắm được trưng bày

ẢNH: DƯƠNG LAN

Lễ hội nước mắm lần thứ nhất tại TP.HCM: Đa dạng sản phẩm để người dân lựa chọn- Ảnh 4.

Khách hàng được dùng thử nước mắm trước khi mua

ẢNH: DƯƠNG LAN

Chị Lê Thị Thúy Hằng, đại diện một nhãn hàng nước mắm cho biết, đến với lễ hội nước mắm, gian hàng đưa đến thực khách dòng nước mắm cao đạm tự nhiên từ Phú Quốc. Công ty còn tái hiện những thùng gỗ đựng cá giúp khách hàng trải nghiệm gần nhất với quy trình sản xuất nước mắm.

Sau khi đánh bắt cá ở dưới biển, cá sẽ được ướp với muối để đảm bảo độ tươi của cá, nước mắm có màu cánh gián đặc trưng. Thời gian ủ nước mắm kéo dài từ 12 – 15 tháng. Khách hàng có thể dựa vào độ đạm để xác định nước mắm truyền thống hay công nghiệp. Ngoài ra, nước mắm truyền thống sẽ không có chất bảo quản. Thực khách có thể dựa vào hai yếu tố này để lựa chọn những sản phẩm phù hợp.

Lễ hội nước mắm lần thứ nhất tại TP.HCM: Đa dạng sản phẩm để người dân lựa chọn- Ảnh 5.

Lễ hội nước mắm lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM

ẢNH: DƯƠNG LAN

"Trên thị trường, loại gia vị này đến từ nhiều vùng miền nhưng riêng Phú Quốc có chút khác biệt hơn những nơi khác là sử dụng cá cơm than. Do điều kiện tự nhiên nên cá cơm sẽ cho ra những loại nước mắm có độ đạm cao nhất lên tới 43 độ đạm", chị Hằng chia sẻ.

Bà Huỳnh Thị Thùy Trâm (43 tuổi, ở Q.Tân Phú) bày tỏ, tiêu chí lựa chọn nước mắm cho gia đình là nước mắm truyền thống có từ 30 – 40 độ đạm, không có phụ gia, hương liệu. Bà tới chương trình để tham khảo nhiều loại nước mắm đến từ các vùng miền khác nhau.

Lễ hội nước mắm lần thứ nhất tại TP.HCM: Đa dạng sản phẩm để người dân lựa chọn- Ảnh 6.

Bà Trâm (phải) cùng người quen chọn nước mắm

ẢNH: DƯƠNG LAN

"Quê tôi ở vùng biển từ hồi nhỏ đã được ăn nước mắm trong việc nấu ăn, nêm nếm. Ngoài hương vị, tùy thuộc vào thu nhập của mỗi gia đình sẽ có lựa chọn loại nước mắm phù hợp. Nếu không có nước mắm, món ăn sẽ không ngon, bữa cơm gia đình luôn có gia vị này", bà Trâm cho hay.

Bà Mai Thị Hồng (60 tuổi, ở Q.4) chia sẻ: "Tôi mua chai nước mắm Phú Quốc với giá 90.000 đồng với 40 độ đạm. Tôi thường lựa chọn loại nước mắm có độ đạm cao. Khi đến chương trình, tôi thấy có nhiều loại nước mắm khác nhau, vừa đi chơi, vừa tìm thêm các loại gia vị phù hợp với gia đình".

Lễ hội nước mắm lần thứ nhất tại TP.HCM: Đa dạng sản phẩm để người dân lựa chọn- Ảnh 7.

Ai nấy đều lựa chọn loại gia vị phù hợp với gia đình

ẢNH: DƯƠNG LAN

Lễ hội nước mắm lần thứ nhất tại TP.HCM: Đa dạng sản phẩm để người dân lựa chọn- Ảnh 8.

Các chủ gian hàng giới thiệu sản phẩm

ẢNH: DƯƠNG LAN

Lễ hội nước mắm lần thứ nhất tại TP.HCM: Đa dạng sản phẩm để người dân lựa chọn- Ảnh 9.

Nhiều món ăn có gia vị là nước mắm được trưng bày tại lễ hội

ẢNH: DƯƠNG LAN

Lễ hội nước mắm lần thứ nhất tại TP.HCM: Đa dạng sản phẩm để người dân lựa chọn- Ảnh 10.

Du khách chụp lại cách chọn nước mắm nguyên chất

ẢNH: DƯƠNG LAN

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.