'Lệ làng' không thể đứng trên pháp luật

07/06/2023 06:12 GMT+7

Nhiều người vẫn biết về câu tục ngữ 'Phép vua thua lệ làng', hiểu nôm na là luật của vua, của cơ quan quyền lực tối cao là chung cho cả nước, nhưng trên thực tế nhiều khi lại không có hiệu lực bằng luật lệ, quy định của địa phương, làng xã.

Những ngày cuối tháng 5 vừa qua, các hộ nuôi tôm ở thôn 8 (xã Triệu Vân, H.Triệu Phong, Quảng Trị) bất ngờ phản ánh việc Ban điều hành thôn 8 đã lập giấy thỏa thuận mượn đất nuôi tôm với các hộ dân nuôi tôm có những điều khoản như, bên mượn đất tự nguyện ủng hộ tiền cho thôn, nếu không "làng sẽ thu hồi lại diện tích đất đó để trồng cây dương liễu".

Những tờ giấy mượn đất nuôi tôm này được lập từ tháng 1.2022 nhưng giờ mới "lộ" vì những hộ nuôi tôm cảm thấy có sự áp đặt, dù rằng trong giấy vẫn có câu: "Hai bên đã thẳng thắn thảo luận và đi đến thống nhất trên tinh thần tự giác, tự nguyện, không ràng buộc, bắt buộc các nội dung trên".

Sau khi biết sự tồn tại của những tờ giấy thỏa thuận mượn đất nuôi tôm này của Ban điều hành thôn 8, lãnh đạo UBND xã Triệu Vân đã lập tức mời Ban điều hành thôn 8 lên làm việc và đề nghị thu hồi ngay những tờ giấy nêu trên, không can thiệp vào việc ủng hộ tiền của những hộ nuôi tôm vào việc làng. Bởi cái việc ép nộp tiền (dù trên danh nghĩa tự nguyện) của Ban điều hành thôn với các hộ nuôi tôm chỉ là... một góc nhỏ của sai trái. Nguyên nhân lớn hơn và nguy hại hơn là việc cho thuê, mượn đất không thuộc thẩm quyền của làng và thôn nên không được phép làm giấy thỏa thuận cho thuê mượn đất. Việc trên là hoàn toàn trái pháp luật. Chưa nói, trong diện tích hơn chục ha đất mà Ban điều hành thôn 8 làm giấy cho thuê đất lại nằm trọn trong quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị.

Nhiều người vẫn biết về câu tục ngữ "Phép vua thua lệ làng", hiểu nôm na là luật của vua, của cơ quan quyền lực tối cao là chung cho cả nước, nhưng trên thực tế nhiều khi lại không có hiệu lực bằng luật lệ, quy định của địa phương, làng xã.

Ngày nay, với những "lệ làng", "luật làng" như câu chuyện của Ban điều hành thôn 8 (xã Triệu Vân), cần phải lập tức dẹp bỏ. Bởi luật, lệ nào trong xã hội pháp quyền này đều không thể đứng trên pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.