Lễ linh hồn: Người Công giáo thể hiện nghĩa tình cao đẹp với người đã khuất

02/11/2022 10:11 GMT+7

Lễ Các Đẳng Linh hồn của người Công giáo được tổ chức vào ngày 2.11 hằng năm. Việc cầu nguyện cho các linh hồn là nghĩa tình cao đẹp dành cho những người đã khuất.

Linh mục Gioan Baotixita Trần Ngọc Bảo, Phó ban Truyền thông Giáo phận Xuân Lộc (Đồng Nai) cho biết ngày lễ 2.11 có nhiều cách gọi. Cuốn sách “Những ngày lễ Công giáo” chính thức của Giáo hội Việt Nam ghi là “Lễ cầu cho các tín hữu (người theo đạo) đã qua đời”. Mọi người thường gọi là “Lễ Các Đẳng Linh hồn” hoặc gọi vắn tắt là “Lễ Các Đẳng”.

Lễ linh hồn là một trong những lễ quan trọng trong tháng 11 của người Công giáo

nguyễn trung phước

Từ những thế kỷ đầu, Giáo hội Công giáo đã cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời. Ở thế kỷ IV, Thánh Augustinô đã nói: “Nếu chúng ta không lưu tâm gì đến người chết, thì chúng ta sẽ không có thói quen cầu nguyện cho họ”.

Vào giữa thế kỷ XI, Thánh Ôđilô, Tu viện trưởng Dòng Cluny đã có sáng kiến cầu nguyện cho những người đã qua đời vào ngày 2.11, ngay sau Lễ Các Thánh. Sau đó, sáng kiến này được đưa vào lịch Giáo hội Công giáo.

Lễ linh hồn được tổ chức vào ngày 2.11

nguyễn trung phước

Công đồng Triđentinô nhấn mạnh rằng lời cầu nguyện của người sống có thể rút bớt thời gian thanh luyện của linh hồn người chết. Công Đồng Vaticanô II cũng dạy: “Giáo hội lữ hành hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu cho những người đã chết, vì cầu nguyện cho họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một việc lành thánh...”

Công Ðồng dạy: “Khi được về quê trời và hiện diện trước nhan Chúa, các thánh lại không ngừng cầu nguyện bên Chúa cho những người còn sống trên thế gian”.

Việc cầu nguyện cho các linh hồn là nghĩa tình cao đẹp

nguyễn trung phước

Sự trao đi nhận lại đó là một việc bác ái và một bổn phận hiếu thảo, đền đáp, củng cố Giáo hội thêm bền vững trong sự thánh thiện. Ngày cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời liên quan đến niềm tin về luyện ngục và các thánh thông công.

Linh mục Gioan Baotixita Trần Ngọc Bảo cho biết, lễ các đẳng linh hồn thường được tổ chức trong các nhà thờ Công giáo. Tuy nhiên, nhiều giáo xứ ở Việt Nam vẫn có thói quen tổ chức thánh lễ này ở nghĩa trang của giáo xứ.

Vị Linh mục này cho rằng, việc cầu nguyện cho các linh hồn là nghĩa tình cao đẹp, là cử chỉ báo hiếu với người đã khuất. Vì vậy, cuối tháng 10, các tín hữu bắt đầu ra đất thánh để trang hoàng, dọn dẹp, cắm những bình bông, hương khói nghi ngút để tỏ lòng tôn kính, mến yêu người thân.

Người Công giáo dành ngày 2.11 để về tham dự thánh lễ cầu cho các đẳng linh hồn. Trong 8 ngày đầu của tháng 11, ơn toàn xá (đặc ân của Giáo hội) được ban cho những ai viếng nghĩa trang và cầu nguyện cho các tín hữu qua đời nên bà con thường đến đông hơn.

Theo Linh mục Gioan Baotixita Trần Ngọc Bảo, không chỉ riêng Giáo phận Xuân Lộc mà tất cả giáo phận trong cả nước đều dành thời gian tham dự thánh lễ và cầu nguyện các linh hồn người thân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.