Lễ nhập Kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Hàng ngàn tăng ni, Phật tử đến cầu nguyện

23/01/2022 09:21 GMT+7

Hàng ngàn tăng ni phật tử trong nước và tại Thừa Thiên - Huế sáng nay đã có mặt tại chùa Từ Hiếu để tham dự lễ nhập Kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh .

Sáng nay 23.1, hàng ngàn tăng ni phật tử trong nước và tại Thừa Thiên - Huế đã có mặt tại chùa Từ Hiếu để tham dự lễ nhập Kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Đệ tử đưa di thể Thiền sư Thích Nhất Hạnh vào nhập Kim quan

Quảng Thiện

Từ sáng sớm, tăng ni phật tử trên địa bàn Thừa Thiên - Huế đã có mặt rất sớm tại chùa Từ Hiếu.

Phật tử đến tham dự lễ Nhập Kim quan của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Lê Hoài Nhân

Buổi lễ có sự tham gia của đông đảo chư tôn đức, giáo phẩm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng các tổ đình, tu viện, tự viện, niệm phật đường tại Thừa Thiên - Huế.

Hàng ngàn người cầu nguyện tại Lễ nhập Kim quan thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tăng ni, phật tử đến tham dự lễ nhập Kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mặc dù buổi lễ có rất đông tăng ni, phật tử nhưng tất cả đều diễn ra trong trang nghiêm. Không ai nhắc nhở nhưng tất cả đều im lặng và cầu nguyện. Nhiều phật tử không vào được bên trong đã phải đứng ngoài sân, vườn chùa để đảnh lễ từ xa và cầu nguyện.

Nghi lễ nhập Kim quan do đệ tử thực hiện

Sau khi chư tăng bạch Phật khai kinh, di thể của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được chúng đệ tử của ngài rước từ thất Lắng Nghe đến lễ đài đặt Kim quan.

Nghi lễ rước di thể Thiền sư Thích Nhất Hạnh nhập Kim quan

Quảng Thiện

Toàn bộ nghi lễ nhập Kim quan của Thiền sư đều do đệ tử của ngài thực hiện. Di thể sau khi được rước từ thất Lắng Nghe đến lễ đài đặt Kim quan đã được khâm liệm theo hình thức truyền thống của Việt Nam. Trước khi đưa di thể vào Kim quan, chúng đệ tử cũng đã thực hiện theo tục "hạ thổ" 3 lần (đưa di thể lên cao rồi hạ xuống gần đất).

Di thể Thiền sư Thích Nhất Hạnh được đệ tử rước từ thất Lắng Nghe đến lễ đài đặt Kim quan

Quảng Thiện

Một điểm khác biệt nữa là từ trước đến nay, với tất cả tăng ni, phật tử khi từ trần, trong các nghi lễ từ nhập liệm cho đến an táng, quá trình rước đi đều được cầu nguyện bằng việc niệm danh hiệu Nam mô tiếp dẫn đạo sư A Di Đà Phật.

Đệ tử tẩm liệm di thể Thiền sư với dăm gỗ để lễ Trà Tỳ (hỏa thiêu) sắp tới được thuận lợi

Quảng Thiện

Tuy nhiên, khi rước di thể của Thiền sư Thích Nhất Hạnh vào nhập quan, tất cả chúng đệ tử của ngài đều đọc danh hiệu: Nam mô Bồ tát Quan Thế Âm. Đây cũng là điểm đặc biệt không giống với bất kỳ tang lễ Phật giáo nào đã có từ trước đến nay.

Chư tăng ni phật tử và chúng đệ tử của ngài cầu nguyện trong lễ nhập Kim quan

Quảng Thiện

Ngoài nghi lễ nhập Kim quan và mọi hoạt động tẩm liệm cho Thiền sư Thích Nhất Hạnh do đệ tử của ngài trực tiếp thực hiện, còn lại các nghi lễ vẫn theo truyền thống Phật giáo Huế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.