Lễ tưởng niệm cố nhạc sĩ Lam Phương diễn ra tại chùa Giác Ngộ - TP.HCM ngày 21.11

P.C.Tùng
P.C.Tùng
17/11/2022 08:54 GMT+7

Vợ chồng diễn viên Việt Hương - Hoài Phương được gia đình nhạc sĩ Lam Phương tin tưởng nhờ đưa tro cốt cố nhạc sĩ từ Mỹ về Việt Nam để cải táng. Trong lễ tưởng niệm sẽ trình diễn 15 tác phẩm nổi tiếng của cố nhạc sĩ.

Lễ tưởng niệm cố nhạc sĩ Lam Phương do anh Lâm Minh Sĩ Vĩ (cháu ruột nhạc sĩ Lam Phương), gia đình cố nhạc sĩ Lam Phương và nghệ sĩ Việt Hương – nghệ sĩ Hoài Phương tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 21.11.2022 (nhằm ngày 28.10 năm Nhâm Dần) tại chùa Giác Ngộ (92 Nguyễn Chí Thanh, Q.10, TP.HCM).

Theo đó, lễ tưởng niệm sẽ bắt đầu từ 17 giờ, trong đó: 17 giờ - 23 giờ: Lễ viếng; Từ 18 giờ: Ký ức Lam Phương, tái hiện 15 tác phẩm nổi tiếng nhất của cố nhạc sĩ. Sau đó, vào ngày 20.12, gia đình sẽ cải táng hài cốt nhạc sĩ Lam Phương tại nghĩa trang Hoa Viên, tỉnh Bình Dương.

Nhạc sĩ Lam Phương sinh năm 1937, ông là tên tuổi tiêu biểu của nền tân nhạc Việt Nam với hàng trăm tác phẩm từ giữa thập niên 1950 đến nay. Nhiều thế hệ khán giả yêu mến những sáng tác nổi tiếng của vị nhạc sĩ tài hoa như: Thành phố buồn, Tình bơ vơ, Biển tình, Thao thức vì em, Cỏ úa, Kiếp nghèo… Ông định cư tại Mỹ từ năm 1975 và từ đó chưa từng được trở về quê hương. Cố nhạc sĩ Lam Phương trút hơi thở cuối cùng tại Mỹ vào tháng 12.2020 sau thời gian điều trị tích cực vì chứng bệnh tim và tai biến mạch máu não trở nặng. Cuối đời ông liệt nửa người, phải ngồi xe lăn nên không thể thực hiện ước nguyện được trở về quê hương một lần kể từ khi sang nước ngoài sống năm 1975.

Nhạc sĩ Lam Phương sống ở nước ngoài từ năm 1975

Gia đình nhạc sĩ cung cấp

Tác giả nhạc phẩm Biển tình qua đời ngay thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên gia đình không thể đưa nhạc sĩ về Việt Nam như điều ông hằng mong ước. Gia đình nhạc sĩ Lam Phương đã hỏa táng thi hài của ông tại Mỹ. Sinh thời, nhạc sĩ Lam Phương luôn mong mỏi một lần được trở lại Việt Nam, nhưng cho đến khi qua đời, ông vẫn chưa hoàn thành tâm nguyện ấy. Hai năm sau khi nhạc sĩ tài hoa ra đi, gia đình quyết định đưa tro cốt của ông về lại quê hương, để ông yên nghỉ nơi đất mẹ.

Vợ chồng diễn viên Việt Hương - nhạc sĩ Hoài Phương được gia đình nhạc sĩ Lam Phương tin tưởng nhờ đưa tro cốt cố nhạc sĩ từ Mỹ về Việt Nam để cải táng

nscc

Được sự tin tưởng của gia đình, nghệ sĩ Việt Hương và Hoài Phương đã lên đường sang Mỹ để đưa hài cốt cố nhạc sĩ Lam Phương về Việt Nam an táng. Việt Hương cho biết: “Lam Phương là nhạc sĩ mà vợ chồng Việt Hương rất yêu mến và kính trọng. Sự ra đi của chú là một mất mát và nỗi buồn của người yêu âm nhạc Việt Nam. Được sự tin tưởng của gia đình chú, Việt Hương sẽ đưa chú về quê hương và tổ chức lễ tưởng niệm thật ấm cúng để những người yêu mến nhạc sĩ Lam Phương sẽ có cơ hội viếng chú trước khi chú được cải táng tại nghĩa trang Hoa Viên, Bình Dương”.

Theo lịch trình, tối 16.11, tro cốt của cố nhạc sĩ Lam Phương sau khi về tới Việt Nam sẽ được đón từ sân bay về nhà trên đường Nguyễn Lâm (Q.10, TP.HCM), đây cũng chính nơi ông đã rời đi vào 47 năm trước. Những người yêu mến cố nhạc sĩ Lam Phương có thể đến viếng ông tại chùa Giác Ngộ - TP.HCM vào ngày 21.11.2022.

Đêm nhạc chủ đề Ngày hạnh phúc do gia đình nhạc sĩ Lam Phương cùng Công ty Bến Thành Audio Video tổ chức, là sự tưởng niệm mà hậu bối dành cho nhạc sĩ nhân dịp ông được trở về quê hương xứ sở.

Chương trình sẽ diễn ra tối 26.11 tại nhà hát Hòa Bình (TP.HCM) với sự tham gia của Thái Châu, Ngọc Sơn, Họa Mi, Ngọc Ánh, Lệ Quyên cùng những gương mặt trẻ như Tùng Anh, Thu Hằng, Lô Thủy, Phạm Phương…

Trong 3 tiếng của Ngày hạnh phúc, hơn 25 nhạc phẩm của Lam Phương sẽ được biểu diễn, xen kẽ những dòng tự sự về cuộc đời ông. Đêm nhạc được tổ chức nhân sự kiện gia đình đưa tro cốt của nhạc sĩ về đất mẹ Việt Nam.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.