Lên kế hoạch đấu giá gần 102 triệu lít xăng từ nguồn dự trữ quốc gia

Chí Hiếu
Chí Hiếu
22/02/2022 12:43 GMT+7

Bộ Công thương đang xin ý kiến về việc dự kiến đấu giá gần 102 triệu lít xăng RON92 từ kho dự trữ quốc gia.

Bộ Công thương vừa có văn bản xin ý kiến Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT về việc sẽ bán đấu giá một lô hàng dự trữ quốc gia 101,97 triệu lít xăng RONN92, tại 12 điểm kho dự trữ của 3 doanh nghiệp là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) và Công ty cổ phần thương mại dầu khí Đồng Tháp.

Thời gian Bộ Công thương dự kiến thực hiện là ngay trong tháng 2 này.

Bộ Công thương đề nghị các bộ cho ý kiến gửi về trước ngày 25.2 để triển khai.

Nguồn cung xăng dầu trong nước đang căng thẳng suốt gần 1 tháng qua

T.N

Với giá khởi điểm tạm tính 14.058 đồng/lít, số tiền thu được sau bán đấu giá gần 102 triệu lít xăng RON92 (dùng để pha chế xăng E5 RON92) ít nhất cũng trên 1.400 tỉ đồng.

Bộ Công thương cho biết, giá khởi điểm bán đấu giá chính thức sẽ được bộ quy định, nhưng không thấp hơn giá khởi điểm tạm tính và được thông báo tới các tổ chức có đủ điều kiện tham gia trước phiên đấu giá.

Việc đấu giá này nhằm có thêm nguồn cung cho thị trường, trong bối cảnh thiếu hụt cung từ Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và hàng nhập khẩu tăng thêm của các doanh nghiệp đầu mối vẫn đang về.

Theo dự thảo, các tổ chức tham gia đấu giá đủ điều kiện tại vòng sơ tuyển hồ sơ sẽ nộp tiền đặt trước theo mức tương đương 10%. Các chi phí liên quan đến việc bơm rót lên phương tiện vận chuyển, chi phí xuất hàng, các khoản thuế phí... do bên mua hàng chi trả.

Bên mua phải đặt cọc trước 10% và thanh toán hết sau khi trúng đấu giá 3 ngày. Toàn bộ tiền hàng sẽ được thanh toán chuyển khoản hoặc tiền mặt về tài khoản của Quỹ dự trữ quốc gia (do Tổng cục Dự trữ quốc gia quản lý).

Tại cuộc họp 2 tuần trước, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cũng đã đề cập đến khả năng xin cấp có thẩm quyền sử dụng nguồn xăng, dầu tại Quỹ dự trữ quốc gia.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.