Lên nắm quyền, Taliban đã giết hàng loạt cựu quan chức Afghanistan

0 Thanh Niên Online

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết Taliban và các đồng minh được cho là đã giết hàng loạt cựu quan chức Afghanistan, các thành viên lực lượng an ninh và những người làm việc với lực lượng quân sự quốc tế kể từ cuộc rút quân do Mỹ dẫn đầu.

Báo cáo của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mô tả điều kiện sống ngày càng tồi tệ đối với 39 triệu người Afghanistan mặc dù cuộc chiến đã kết thúc sau khi Taliban tiếp quản chính quyền vào tháng 8.2021.

Đây là báo cáo mới nhất trong một loạt các cảnh báo mà người đứng đầu LHQ đã đưa ra trong những tháng gần đây về các cuộc khủng hoảng nhân đạo và kinh tế gia tăng sau khi Taliban chiếm Kabul.

Lên nắm quyền, Taliban đã giết hàng loạt cựu quan chức Afghanistan - ảnh 1

Lực lượng Taliban tuần tra trên đường băng một ngày sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul (Afghanistan), ngày 31.8.2021

reuters

Ông Guterres khuyến nghị hội đồng phê duyệt cơ cấu lại nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc để đối phó với tình hình, bao gồm cả việc thành lập một đơn vị giám sát nhân quyền mới.

Bất chấp lệnh ân xá chung của Taliban, phái bộ LHQ đã xác định rằng, kể từ ngày 15.8, hơn 100 cựu quan chức, thành viên lực lượng an ninh và những người làm việc cho lực lượng quân sự quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã thiệt mạng - hơn 2/3 trong số đó được cho là do Taliban hoặc các nhóm liên minh giết hại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm