Lịch củ, dân dã mà ngon

19/09/2013 05:38 GMT+7

Khi đã “quen” với cá, mực, tôm, cua, nhiều người lại chuyển sang lươn, chình... và nhất là con lịch củ. Đây là loài thủy sản có thân hình giống lươn, sinh sống ở vùng nước lợ và nước mặn, phải thả câu, giăng lưới để đánh bắt.

Nước ta có biển rộng, sông dài và lắm ao hồ nên lượng thủy sản khá phong phú và là nguồn thực phẩm nuôi sống bao đời cư dân đất Việt. Khi đã “quen” với cá, mực, tôm, cua, nhiều người lại chuyển sang lươn, chình... và nhất là con lịch củ. Đây là loài thủy sản có thân hình giống lươn, sinh sống ở vùng nước lợ và nước mặn, phải thả câu, giăng lưới để đánh bắt.

>> Cá nục cuốn bánh hỏi
>> Niềm vui ghẹ càng xanh

Lịch củ, cái tên nghe dân dã, nhưng có thể chế biến nhiều món ngon, làm thỏa lòng những thực khách sành ăn: xào sả ớt, nấu chua, nướng, kho mắm, chiên dầu... Món lịch xào sả ớt luôn được quan tâm trong bữa cơm gia đình. Sau khi mang về, dùng tro vuốt dọc thân lịch cho sạch nhớt rồi mổ bụng bỏ ruột, rút bỏ hai sợi gân máu dọc theo sống lưng cho bớt mùi tanh và cắt đoạn vừa ăn. Đun sôi dầu ăn rồi cho sả, ớt đã băm nhuyễn vào đảo đều đến sẫm vàng thì cho lịch vào xào chung. Thêm ít nghệ cùng với muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Khi lịch chín đều, thơm phức thì nhấc xuống khỏi bếp, múc ra đĩa, rắc ít rau thơm lên trên. Thế là ta đã có món lịch xào sả ớt thơm ngon, chỉ cần nhìn đã phát thèm. Vị ngọt, béo của lịch hòa quyện với hương vị cay nồng của ớt, sả cùng với gia vị làm cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng, trẻ con đưa bát xin được bới thêm cơm...

Lịch củ, dân dã mà ngon
Khô lịch nướng - Ảnh: Trang Thy

Khi đánh bắt được khá nhiều, lịch củ còn được xẻ đôi rồi phơi khô để ăn dần và làm quà biếu người thân phương xa. Khô lịch có thể chiên hay nướng đều thơm ngon, đậm đà hương vị. Đun sôi dầu ăn trên bếp rồi cho khô lịch cắt đoạn vừa ăn vào chảo và đảo đều. Cho thêm ít muối, mắm, tiêu, đường, bột ngọt rồi nhấc xuống khỏi bếp, gắp ra đĩa.

Món khô lịch nướng chế biến khá đơn giản. Chỉ cần nướng khô trên bếp than hồng đến khi tỏa hương thơm thì bày ra đĩa. Thưởng thức món khô lịch nướng kèm với chuối chát, dưa leo và khế chua thái mỏng cùng với ít rau thơm chấm với tương ớt hay nước mắm pha chanh đường, ớt tỏi. Sau miếng khô lịch ngọt, thơm là vị chua của khế, vị chát của chuối hòa quyện với vị mặn của mắm và hương thơm của rau thì khó có gì sánh bằng. Khô lịch cùng với rau, quả vừa dai lại vừa giòn, cứ “rệu rã” trong miệng gây phấn khích, làm vơi bao nỗi lo toan trong cuộc sống...

Trang Thy

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.