Liên Hiệp Quốc hoãn họp với ASEAN vì Myanmar?

0 Thanh Niên Online

Cuộc họp trực tuyến giữa Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres với ngoại trưởng các nước ASEAN bị hoãn vào phút chót, được cho là vì vấn đề Myanmar.

Liên Hiệp Quốc hoãn họp với ASEAN vì Myanmar? - ảnh 1

Cuộc họp giữa Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres với ngoại trưởng các nước ASEAN được cho là bị hoãn theo đề nghị của ông Guterres

AFP

Hãng Reuters ngày 15.10 đưa tin Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đề nghị hoãn họp trực tuyến với bộ trưởng các nước ASEAN vào phút chót, nhằm tránh tỏ ra công nhận chính quyền quân sự Myanmar.

Cuộc họp giữa ông Guterres với ngoại trưởng 10 nước ASEAN, bao gồm Ngoại trưởng Myanmar Wunna Maung Lwin lẽ ra đã diễn ra vào ngày 8.10.

Tuy nhiên, một ngày trước đó, ông Guterres đề nghị ASEAN hoãn cuộc họp “cho đến một thời điểm khi có thể tổ chức theo thể thức các bên đồng ý, có xem xét các vấn đề khẩn cấp quốc tế và khu vực”, theo thông báo của nước chủ tịch luân phiên ASEAN là Brunei gửi các thành viên.

Các nhà ngoại giao Liên Hiệp Quốc cho hay ông Guterres không muốn làm trái quyết định của các nước thành viên về việc ai sẽ ngồi vào ghế đại diện Myanmar, sau tranh cãi giữa chính quyền quân sự Myanmar với Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc Kyaw Moe Tun của chính quyền dân sự trước đó.

ASEAN đã đạt đồng thuận 5 điểm với Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing vào tháng 4, nhưng một số nước chỉ trích Myanmar không áp dụng. Những điểm đồng thuận gồm chấm dứt bạo lực tại Myanmar, thúc đẩy đối thoại, phân phối viện trợ, bổ nhiệm đặc phái viên và cử phái đoàn do đặc phái viên này dẫn đầu đến Myanmar để gặp “tất cả các bên liên quan”.

Theo Kyodo, chính quyền quân sự Myanmar đã từ chối đặc phái viên ASEAN đến nước này theo dự định từ ngày 11-14.10.

Đài truyền hình Myanmar phát thông cáo của quân đội nước này cho hay đặc phái viên Erywan Yusof đề nghị gặp tất cả những người ông muốn gặp, nhưng điều đó khó thực hiện vì Myanmar đang tập trung vào ổn định trong nước và luật pháp.

Thông cáo còn nêu rõ rằng Myanmar sẽ sớm chào đón đặc phái viên ASEAN nếu ông ấy không muốn gặp một số cá nhân, vì hai bên cần xây dựng lòng tin trước.

Chính quyền quân sự Myanmar được cho là đã từ chối chuyến thăm vì ông Erywan muốn gặp những người như Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint của chính quyền dân sự trước chính biến. Theo Reuters, dự kiến ASEAN sẽ họp khẩn cấp trong hôm nay 15.10 nhằm thảo luận về các vấn đề liên quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm