Liên minh châu Âu thử nghiệm đồng Euro điện tử

Hiển Đạt
Hiển Đạt
20/02/2022 10:32 GMT+7

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hiện đang tiến hành thử nghiệm đồng Euro điện tử, với kỳ vọng hỗ trợ số hóa nền kinh tế châu Âu và khuyến khích sự đổi mới trong thanh toán bán lẻ.

Theo ECB, quá trình thử nghiệm đồng Euro điện tử đã bắt đầu từ tháng 7.2021, dự kiến kéo dài đến cuối năm 2023. Sau đó, các nước trong khối sẽ cùng họp bàn và xem xét lưu thông đồng tiền này vào năm 2025.

Đồng Euro điện tử đang trong giai đoạn thử nghiệm

ECB

Tuy nhiên, ECB khẳng định đồng Euro điện tử sẽ là “một trong nhiều lựa chọn giúp người dân thực hiện thanh toán tiện lợi và dễ dàng hơn". Hay nói cách khác, đồng Euro điện tử sẽ được phát hành song song với tiền Euro giấy hiện tại chứ không thay thế hoàn toàn.

Đồng Euro điện tử được kỳ vọng là sẽ giải quyết các vấn đề thanh toán không tiền mặt và giảm sự lệ thuộc vào các phương tiện thanh toán kỹ thuật số được phát hành và kiểm soát từ bên ngoài khu vực đồng tiền chung Euro - điều có thể làm suy yếu sự ổn định tài chính và chủ quyền tiền tệ của khu vực.

Theo thông báo trên trang chủ, ECB đang phối hợp cùng các ngân hàng trung ương quốc gia của khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro nhằm tìm hiểu những lợi ích và rủi ro của đồng Euro điện tử, cũng như mức độ tác động đối với thị trường và những điều thay đổi cần thiết đối với luật pháp châu Âu. Ngoài ra, ECB cam kết việc bảo vệ quyền riêng tư sẽ là ưu tiên hàng đầu để đồng Euro điện tử có thể giúp duy trì niềm tin vào các khoản thanh toán trong thời đại kỹ thuật số.

Nghiên cứu và xây dựng công nghệ ứng dụng tiền điện tử đang là mối quan tâm rất lớn của nhiều chính phủ. Tại Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ điện tử đã được phát hành thử nghiệm và phục vụ tại Thế vận hội Olympic Bắc Kinh mùa đông 2022. Trong khi đó, Nhật Bản sắp phát hành Progmacoin - một đồng Yên điện tử ổn định.

Mặc dù các hoạt động đầu tư tiền số chưa được pháp luật công nhận và bảo vệ tại Việt Nam, vào tháng 6.2021, Ngân hàng Nhà nước đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu, thí điểm sử dụng tiền điện tử dựa trên công nghệ chuỗi khối trong giai đoạn 2021 - 2025.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.