Liệu Intel có thể sản xuất bộ xử lý AMD?

10/08/2022 18:34 GMT+7

Với khả năng sản xuất cải thiện trong thời gian qua, đã có nhiều tin đồn cho rằng Intel có thể sẽ trở thành nhà sản xuất bộ xử lý Ryzen cho AMD. Liệu điều này có thể xảy ra?

Theo Techunwrapped, Intel là một trong số ít các nhà sản xuất không phụ thuộc vào TSMC, Samsung hoặc các hãng khác để sản xuất chip của riêng mình, và điều đó mang lại cho họ lợi thế cạnh tranh rất lớn so với AMD trong lĩnh vực bộ xử lý PC. Không dừng lại ở đó, Intel cũng có đủ năng lực để sản xuất bộ xử lý của các thương hiệu khác, thậm chí cả đối thủ cạnh tranh là AMD. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều nghi vấn về khả năng Intel sẽ sản xuất bộ xử lý cho AMD.

Thật khó để Intel có thể sản xuất bộ xử lý cho AMD

chụp màn hình

Về mặt lý thuyết, Intel có thể sản xuất bộ xử lý Ryzen cho AMD mà không gặp bất kỳ vấn đề gì bởi Intel có rất nhiều năng lực sản xuất và công nghệ. Vấn đề là, Intel và AMD đều là hai đối thủ cạnh tranh lớn trong ngành vi xử lý cho PC và máy chủ, mặc dù trong lịch sử họ đã có những thỏa thuận để hai bên sử dụng công nghệ của nhau (x86 và x64). Tuy nhiên, việc Intel sản xuất bộ xử lý AMD lại là vấn đề khác.

Để bắt đầu, AMD chắc chắn muốn giữ bí mật hoàn toàn về bộ xử lý của mình để Intel không thể áp dụng hoặc sử dụng bất kỳ công nghệ nào được tích hợp trong bộ xử lý Ryzen - điều mà Intel hoàn toàn có thể do có quyền tiếp cận với những công nghệ này nếu sản xuất bộ xử lý cho AMD. Kết quả là, Intel có thể sao chép những công nghệ của AMD, sau đó sửa đổi chúng và biến thành của riêng mình vào áp dụng vào bộ xử lý riêng - một điều rất khó để phát hiện.

Rõ ràng, đó là lý do chính khiến AMD không nghĩ đến việc đặt hàng sản xuất bộ xử lý từ Intel vì nó sẽ có rủi ro quá cao và không tin tưởng vào đối thủ lớn nhất của mình.

Ngoài ra cũng không loại trừ việc dây chuyền sản xuất của Intel có thể gặp nhiều “sự cố ngẫu nhiên vô cớ” khác nhau có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc cung cấp các bộ phận AMD.

Tóm lại, việc Intel sản xuất bộ xử lý AMD Ryzen là một khả năng có thật, nhưng thực tế điều này khó thành sự thật vì AMD có thể không giao tất cả công nghệ vào tay đối thủ trực tiếp của họ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.