Liệu Omicron và Delta có thể kết hợp tạo ra siêu biến thể nguy hiểm hơn?

Thiên Lan
Thiên Lan
17/12/2021 09:20 GMT+7

Một siêu biến thể mới có thể được tạo ra nếu biến thể Omicron và Delta lây nhiễm cùng lúc cho một người, Phó chủ tịch Moderna cảnh báo.

Một siêu biến thể mới có thể được tạo ra nếu Omicron và Delta lây nhiễm cùng lúc cho một người, Phó chủ tịch Moderna cảnh báo

MINH HỌA: Shutetterstock

Nhiễm SARS-CoV-2 thông thường chỉ liên quan đến một chủng đột biến, nhưng trong một số trường hợp cực kỳ hiếm, cả hai có thể tấn công cùng một lúc, theo Daily Mail.

Nếu chúng cũng lây nhiễm vào cùng một tế bào, chúng có thể hoán đổi DNA và kết hợp để tạo ra một phiên bản mới của virus.

Tiến sĩ Paul Burton, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc y tế của nhà sản xuất vắc xin Moderna, cảnh báo số lượng cao các trường hợp Delta và Omicron cùng đang lưu hành ở Anh khiến điều này có khả năng xảy ra cao hơn.

Nguy cơ gì khi hai biến thể Delta và Omicron kết hợp với nhau?

Ông nói với các nghị sĩ trong Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Anh rằng “chắc chắn” chúng có thể hoán đổi gien và kích hoạt một biến thể thậm chí còn nguy hiểm hơn, theo Daily Mail.

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng những sự kiện này, được khoa học gọi là “sự kiện tái tổ hợp”, là có thể xảy ra nhưng đòi hỏi những điều kiện rất đặc biệt và phải có sự trùng hợp của rất nhiều yếu tố.

Điều đó có thể xảy ra ở Anh, đặc biệt là khi số ca nhiễm đang tăngmi

minh họa: shutetterstock

Để một biến thể kết hợp của virus xuất hiện, người bệnh phải bị nhiễm 2 chủng virus corona cùng lúc - có thể từ hai nguồn riêng biệt, và sau đó các virus phải “gặp” nhau bên trong cơ thể.

Một khi virus vào bên trong cơ thể, chúng lây lan bằng cách buộc các tế bào của người bệnh tạo ra nhiều virus hơn.

Virus Corona được tạo thành từ RNA và, để sinh sản, nó phải buộc cơ thể đọc RNA này và tạo ra các bản sao chính xác của nó.

Không thể tránh khỏi những sai sót khi điều này xảy ra vì nó diễn ra quá nhanh và quá thường xuyên và các quá trình tự nhiên là không hoàn hảo.

Nếu hai virus ở cùng một nơi cùng một lúc, cả hai đều được nhân đôi bởi cùng một tế bào, thì có khả năng các gien ARN có thể bị trộn lẫn, theo Daily Mail.

Hầu hết các nơi đều có các biến thể nổi trội của virus, vì vậy rất khó để một người bị nhiễm 2 biến thể.

Và, đối với những người khỏe mạnh, chỉ mất khoảng 2 tuần để cơ thể bắt đầu phát triển khả năng miễn dịch và loại bỏ thành công phiên bản đầu tiên của virus.

Tốc độ tự nhân lên của biến thể Omicron nhanh gấp 70 lần Delta

Khung thời gian này có thể giảm xuống còn vài ngày ở đa số những người phát triển các triệu chứng Covid-19, mất trung bình 5 ngày.

Các đợt bùng phát lớn, được kiểm soát kém như ở Anh và Mỹ trong mùa đông, làm tăng đáng kể nguy cơ của các sự kiện kết hợp vì số lượng ca nhiễm cao hơn.

Tiến sĩ Burton nói rằng việc để hai biến thể lưu hành cùng nhau làm tăng nguy cơ chúng hoán đổi gien và tạo ra một biến thể mới.

Ông nói, chắc chắn trong số những bệnh nhân ở Nam Phi, trong số những người bị suy giảm miễn dịch - có thể chứa cả hai loại virus.

Điều đó có thể xảy ra ở Anh, đặc biệt là khi số ca nhiễm đang tăng.

Khi được hỏi liệu điều này có thể dẫn đến một biến thể nguy hiểm hơn không, ông nói rằng “chắc chắn có thể”, theo Daily Mail.

Các nhà khoa học nói rằng 2 phiên bản của virus có thể hoán đổi gien, nhưng điều đó rất khó có khả năng xảy ra.

Đã có 3 chủng Covid được tạo ra bởi virus hoán đổi gien từng được ghi nhận, nhưng không có trường hợp nào dẫn đến một đợt bùng phát lớn, hoặc tạo ra một phiên bản nguy hiểm hơn của virus.

Khi chủng Delta cạnh tranh với Alpha, vẫn không kích hoạt biến thể mới trong 2 tháng thông qua phương pháp này, theo Daily Mail.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.