Liệu pháp gien giúp chữa khỏi bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

14/03/2019 20:28 GMT+7

Manny Johnson (21 tuổi, ở Mỹ) không cần phải truyền máu hàng tháng nữa do bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm gây ra.

Anh đã tham gia điều trị thử nghiệm tại Viện Ung thư Dana Farber. Anh được các bác sĩ sử dụng liệu pháp gien để điều trị căn bệnh gien di truyền trên.
Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm là một bệnh di truyền qua nhiễm sắc thể lặn, làm cho hồng cầu bị đột biến và gây khó thở. Thậm chí, căn bệnh có thể làm cho anh qua đời sớm, theo Daily Mail.
Để duy trì cuộc sống, Johnson phải truyền máu hằng tháng trong suốt cuộc đời.
Không chỉ có anh mà em trai (7 tuổi) cũng mắc căn bệnh này. Khoảng 250 triệu người khác trên thế giới cùng mắc căn bệnh trên.
Theo các bác sĩ, khi các hồng cầu bị biến dạng, chúng dễ bị kẹt lại ở những mạch máu nhỏ hơn, điều này nghĩa là chúng sẽ không cung cấp đủ ô xy cho cơ thể và gây thiếu máu, dễ bị đột quỵ, suy thận và các bệnh tim.
Hiện tại, căn bệnh trên chưa có phương pháp điều trị khỏi, theo Daily Mail.
Chín tháng qua (kể từ ngày anh được truyền máu lần cuối), các bác sĩ của Viện Dana Farber nghĩ rằng liệu pháp gien đã thử nghiệm thành công giúp Johnson hết bệnh.
Trong cuộc thử nghiệm, các bác sĩ chiết xuất ít máu của anh và phát hiện ra tế bào gốc trong máu có thể giúp điều trị bệnh của anh. Họ đã chỉnh sửa và sau đó tiêm lại vào cơ thể anh.
Ngoài ra, anh cũng đã được hóa trị để tế bào gốc tiêm vào cơ thể anh không bị đào thải ra, theo Daily Mail.
Với thành công này, Johnson đang hy vọng liệu pháp trên có thể giúp chữa khỏi bệnh cho em trai.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.