Liệu trình 3 liều vắc xin Pfizer/BioNTech có thể khắc chế biến thể Omicron

Văn Khoa
Văn Khoa
09/12/2021 09:50 GMT+7

Hai công ty Pfizer và BioNTech ngày 8.12 cho hay kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy liệu trình tiêm 3 liều vắc xin Covid-19 của hai công ty này có thể vô hiệu hóa biến thể mới Omicron.

Một bé gái được tiêm vắc xin Covid-19 của Pfizer ở bang Pennsylvania, Mỹ ngày 5.12

Reuters

“Tuyến phòng vệ đầu tiên, với 2 liều tiêm, có thể bị phá vỡ nên cần 3 liều tiêm để khôi phục mức độ bảo vệ”, Trưởng phụ trách dược Ozlem Tuereci của BioNTech nhấn mạnh tại một cuộc họp báo, theo Reuters. Pfizer/BioNTech cho hay trong một số mẫu máu được lấy khoảng một tháng sau khi tiêm liều thứ 3, biến thể Omicron bị vô hiệu hóa như hai liều đã vô hiệu hóa những biến thể khác.

“Dữ liệu mới từ Pfizer về hiệu quả của vắc xin trước biến thể Omicron đầy hứa hẹn. Bất kỳ ai đủ điều kiện để tiêm mà chưa được tiêm liều tăng cường thì nên tiêm hôm nay”, Tổng thống Mỹ Joe Biden viết trên Twitter ngày 8.12.

Phố Wall tăng điểm sau tin vui vắc xin Pfizer chống được biến thể Omicron

Tổng giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin cho rằng các nước có thể xem xét rút ngắn khoảng cách thời gian giữa việc tiêm liều 2 và liều 3 để chống biến thể Omicron. Ông chỉ ra một số nước như Anh gần đây đã bắt đầu tiêm mũi thứ 3 sau 3 tháng tiêm mũi thứ 2, thay vì 6 tháng như trước đó.

Tuy nhiên, Pfizer và BioNTech cho hay nếu cần, họ có thể đưa ra một loại vắc xin được điều chỉnh để chuyên nhắm vào biến thể Omicron trong tháng 3.2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.