Liverpool vs Real Madrid, chung kết Champions League: Taffarel làm gì ở Liverpool?

28/05/2022 14:15 GMT+7

So với trận chung kết Champions League 2018, khác biệt lớn nhất khi Liverpool tái ngộ Real Madrid trong trận chung kết Champions League 2022 chắc chắn là vị trí thủ môn.

Cách đây 4 năm, Loris Karius “kính biếu” cho đối thủ không chỉ 1 mà những 2 bàn, khiến Liverpool thua 1-3. Còn bây giờ, ai cũng biết Liverpool đang sở hữu một trong vài thủ môn hay nhất thế giới, mang tên Alisson Becker. Nhưng, khác biệt không chỉ đơn giản như vậy.

Chung kết UEFA Champions League Real Madrid - Liverpool: Câu chuyện "oan gia ngõ hẹp"

Khoảng 4-5 năm trước, HLV Juergen Klopp dù không muốn dùng Karius… cũng chẳng được. Sai lầm dẫn đến bàn thua của thủ môn Simon Mignolet trong giai đoạn ấy cũng nhiều chẳng kém gì Karius. Các thủ môn khác thì càng không đáng nêu tên. Tóm lại, Liverpool chỉ mới cách đây vài năm được xem là đội chuyên “chấp thủ môn”.

Thủ môn Alisson Becker của Liverpool

afp

Giờ thì ngược lại. HLV Juergen Klopp không chỉ tự hào về Alisson. Ông nói về một trong những mục tiêu quan trọng trong tương lai: “Liverpool sẽ trở thành một lò thủ môn đặc sắc trong làng bóng đỉnh cao”. Cũng cần lưu ý: Klopp đã gia hạn hợp đồng với Liverpool đến năm 2026, có nghĩa ông đã phải thấy rõ một tương lai ưng ý trước khi quyết định gắn bó lâu dài với sân Anfield.

Vâng, Liverpool không chỉ có mỗi Alisson. Và phân tích kỹ chi tiết thì Alisson cũng không chỉ là thủ môn xuất sắc… bình thường. Đấy phải là một “thương hiệu” – cái mà Klopp gọi là “lò thủ môn” mà ông đang quyết tâm gầy dựng. Liverpool hiện có đến 3 HLV thủ môn. Một trong số đó là tượng đài Claudio Taffarel, từng tỏa sáng giúp Brazil trở lại ngôi vô địch thế giới sau 24 năm chờ đợi (tại World Cup 1994). Phải có ý đồ đặc biệt thì Klopp mới kéo Taffarel về Liverpool, sau khi ông đã có Alisson quá ổn thỏa dưới sự huấn luyện của các HLV thủ môn John Achterberg và Jack Robinson.

Cựu thủ môn huyền thoại người Brazil Claudio Taffarel

reuters

Taffarel vốn là HLV thủ môn của Alisson ở đội tuyển Brazil. Thế rồi, trong một lần cùng “Selecao” sang Anh tập huấn, ông gặp Achterberg. Sau khi xem đội tuyển Brazil tập luyện, Achterberg chủ động gặp Taffarel để bày tỏ sự ngưỡng mộ. Achterberg nói nếu có quyền, ông sẽ mời ngay Taffarel về Liverpool làm việc. Khi ấy, Alisson còn đang ở… AS Roma.

Hẳn Achterberg đã nói lại những quan điểm của mình với HLV trưởng Juergen Klopp, nên Klopp mới chính thức mời Taffarel gia nhập ban huấn luyện Liverpool trong mùa bóng này. Và ngay lập tức, Taffarel nhận lời để chính thức trở thành một trong ba HLV thủ môn của Alisson ở Liverpool. Một vài chuyên gia bóng đá cũng đã phân tích cách đây không lâu: Alisson hiện thời có những đường nét khác với chính anh khi đã được cả thế giới biết đến.

Klopp thừa nhận: “Thủ môn Brazil là một trường phái riêng biệt, rất khác với thủ môn châu Âu”. Nhìn lại lịch sử, Taffarel càng có những nét riêng không lẫn vào đâu được, so với các thủ môn nổi tiếng khác của Brazil. Ông tỏa sáng giúp Brazil vô địch World Cup 1994. Nhưng ông còn là thủ môn Brazil đầu tiên thi đấu tại giải Serie A, như một cột mốc chuyên môn quan trọng trong bóng đá đỉnh cao. Trước Taffarel, thủ môn luôn bị xem là “thảm họa” mỗi khi Brazil thua trận. Sau Taffarel, thiên hạ tranh nhau tìm mua thủ môn Brazil. Từ Julio Cesar, Dida ngày trước cho đến Alisson, Ederson hiện thời.

HLV trưởng Liverpool Juergen Klopp rất tin tưởng vào thủ thành Alisson Becker

afp

Vấn đề là: Taffarel không chỉ giữ gôn xuất sắc, mà ông còn thấy rõ những khác biệt của chính mình so với các thủ môn châu Âu. Điểm quan trọng này không chỉ giúp Taffarel thi đấu thành công mà còn phát triển khả năng huấn luyện.

Giới phân tích cho rằng thủ môn Brazil giỏi về kỹ thuật trong khi thủ môn châu Âu hơn ở khả năng ra vào hợp lý và phối hợp với hậu vệ. Nhưng Taffarel am hiểu và có khả năng chỉ dẫn sâu hơn. Ông biết cách giúp Alisson điều chỉnh cách chơi tổng thể cũng như khả năng xử lý các tình huống riêng rẽ. Ông giúp cả Achterberg, Robinson và Klopp trong lĩnh vực này, để Liverpool có một ưu điểm tổng thể về thủ môn nói chung. Klopp khẳng định Liverpool sẽ trở thành một lò thủ môn danh tiếng, là vì vậy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.