Bà Liz Truss chiến thắng cuộc đua làm Thủ tướng Anh

05/09/2022 18:43 GMT+7

Ngoại trưởng Liz Truss đã vượt qua đối thủ, cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh, qua đó sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của nước này.

Đảng Bảo thủ Anh vừa thông báo bà Truss đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tranh chức lãnh đạo đảng với 81.326 phiếu bầu trong khi ông Sunak có 60.399 phiếu.

Bà Liz Truss đắc cử chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và sẽ trở thành thủ tướng Anh

Reuters

Kết quả được công bố sau 6 tuần tranh cử quyết liệt, trong đó hai ứng viên tham dự 12 cuộc tiếp xúc cử tri đảng Bảo thủ trên cả nước. Đây là hai ứng viên trụ lại sau cùng trong tổng số 8 ứng viên ban đầu, sau 5 vòng bầu cử của các nghị sĩ đảng Bảo thủ.

Cuộc bầu cử lãnh đạo đảng cầm quyền diễn ra sau khi Thủ tướng Boris Johnson hồi tháng 7 công bố từ bỏ chức vụ này sau liên tiếp những bê bối của chính quyền, đỉnh điểm là việc bổ nhiệm một quan chức có hành vi không đứng đắn vào vị trí phụ trách kỷ luật của đảng. Hàng loạt bộ trưởng trong chính quyền đã từ chức để gây sức ép lên ông Johnson.

Tân Thủ tướng Liz Truss - "Bà đàm thép" mới của nước Anh là ai?

Ngày 6.9, ông Johnson và tân lãnh đạo đảng Bảo thủ sẽ đến gặp Nữ hoàng Elizabeth tại Scotland để thực hiện quy trình chuyển giao quyền lực. Nữ hoàng sẽ bổ nhiệm tân thủ tướng sau khi ông Johnson ra đi.

Tân thủ tướng sẽ quay lại London để có bài phát biểu đầu tiên trước văn phòng thủ tướng ở số 10 phố Downing. Ông Johnson dự kiến cũng có bài phát biểu chia tay ở đây trước khi đến gặp nữ hoàng.

Trong ngày 6.9, tân thủ tướng dự kiến sẽ bắt đầu bổ nhiệm các vị trí chủ chốt trong nội các mới.

Tân thủ tướng cũng có thể kêu gọi bầu cử sớm nhưng với thế đa số hiện tại của đảng Bảo thủ tại quốc hội, việc này có thể sẽ không xảy ra khi nhà lãnh đạo ưu tiên giải quyết thách thức lạm phát và khủng hoảng năng lượng. Nếu không bầu cử sớm, cuộc tổng tuyển cử kế tiếp sẽ chỉ diễn ra vào tháng 1.2025.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.