Lo ngại mạng 5G gây nhiễu thiết bị máy bay

13/01/2022 16:35 GMT+7

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) gần đây cảnh báo về ảnh hưởng của mạng 5G và sẽ ban hành thông báo tác động hàng không.

Theo Reuters, FAA cho biết sẽ công bố thông báo tác động hàng không vào ngày 13.1, nêu chi tiết mức độ ảnh hưởng tiềm tàng của dịch vụ không dây 5G đối với các thiết bị điện tử nhạy cảm của máy bay. FAA đã đàm phán với các nhà sản xuất máy bay, hãng hàng không và các nhà cung cấp dịch vụ không dây để giảm tác động của dịch vụ không dây 5G. Trước đó, FAA cảnh báo về khả năng gây nhiễu sóng của 5G có thể ảnh hưởng đến thiết bị máy bay nhạy cảm như máy đo độ cao.

FAA đã cảnh báo về khả năng gây nhiễu sóng của 5G có thể ảnh hưởng đến thiết bị máy bay nhạy cảm như máy đo độ cao

Reuters

AT&T và Verizon Communications, công ty đã giành được gần như toàn bộ quang phổ C-Band trong cuộc đấu giá trị giá 80 tỉ USD vào năm ngoái, hôm 3.1 đã đồng ý tạo vùng đệm xung quanh 50 sân bay để giảm nguy cơ nhiễu sóng. Họ cũng đồng ý trì hoãn triển khai mạng không dây thế hệ mới trong hai tuần, tránh tình trạng rắc rối về an toàn hàng không.

FAA sẽ công bố Thông báo cho các nhiệm vụ hàng không (Notices to Air Missions), cung cấp thông tin chi tiết về “máy bay có máy đo độ cao chưa được kiểm tra, hoặc cần trang bị thêm, hoặc sẽ không thể thực hiện hạ cánh có tầm nhìn thấp ở nơi triển khai 5G”.

Mạng 5G gây nguy hiểm cho các máy bay?

Trong thông báo còn có chi tiết về tác động của phương pháp tiếp cận thiết bị tại sân bay lớn. FAA xác định một số phương pháp tiếp cận có hướng dẫn bằng GPS sẽ tiếp tục khả thi tại một số sân bay nhất định như Miami và Phoenix của Mỹ. FAA hôm 12.1 “hy vọng sẽ sớm cung cấp thông tin cập nhật về tỷ lệ ước tính máy bay thương mại được trang bị máy đo độ cao có thể hoạt động đáng tin cậy và chính xác trong môi trường 5G C-Band”.

Ngành công nghiệp mạng không dây đã cung cấp thêm dữ liệu vị trí máy phát bổ sung. FAA cũng cho biết họ có thể xác định rằng trong lần triển khai 5G ban đầu, máy bay sẽ có thể hạ cánh an toàn trong điều kiện tầm nhìn thấp trên một số đường băng mà không bị hạn chế. FAA vẫn đang “làm việc để xác định máy đo độ cao radar đáng tin cậy và chính xác khi 5G C-Band được triển khai tại Mỹ”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.