Loài cá tưởng tuyệt chủng xuất hiện trên sông Cổ Chiên

Nam Long
Nam Long
17/05/2019 05:43 GMT+7

Cá nược Minh Hải được cho là đã tuyệt chủng ở Việt Nam, vì thế việc bắt gặp loài này ở sông Cổ Chiên thực sự là tin “sốc” đối với giới khoa học.

[VIDEO] Hành trình gian nan của con cá nược Minh Hải siêu quý hiếm ở Bến Tre
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, đến hơn 16 giờ ngày 16.5 vẫn còn rất đông người dân ra vào nhà ông Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, H.Chợ Lách, Bến Tre) để xem con cá nược Minh Hải, do vợ chồng ông Thái bắt được vào rạng sáng 15.5 trên sông Cổ Chiên (H.Mỏ Cày Nam, Bến Tre).
Do lượng người đến quá đông, con đường dẫn vào nhà ông Thái chật cứng; chính quyền địa phương phải cử lực lượng xuống giữ trật tự.
Quá mệt mỏi trước cảnh người chen nhau vào xem cá lạ và những cuộc điện thoại từ khắp nơi gọi đến khiến cuộc sống gia đình bị đảo lộn, ông Thái phải dùng tấm bạt đậy cá lại rồi qua nhà hàng xóm tạm lánh. “Mấy ngày nay, người ta vô coi ầm ầm khiến gia đình tôi không yên chút nào. Ai muốn lấy con cá thì đến lấy giúp giùm đi, đưa tôi 40 triệu là được”, vợ ông Thái nói.
Tuy nhiên, trong lúc chờ có người đến mua cá, nhiều người đến xem đã tự ý dỡ bạt lên để có thể “mục sở thị” cá lạ và dùng điện thoại chụp ảnh “tự sướng”. Trong khi đó, do đã chết khá lâu nhưng chỉ được ướp bằng nước đá sơ sài, nên con cá nược đang có dấu hiệu phân hủy.
Cũng trong chiều 16.5, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Huỳnh Văn Cung, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre, cho biết cơ quan chức năng đã đến lập biên bản và tìm hiểu sự việc. Theo đó, ông Thái đi đánh bắt loại cá khác, không chủ ý bắt cá nược. Nhưng do con cá vướng vào lưới chết nên ông mới kéo về. Do vậy, không thể quy ông này “đánh bắt cá quý hiếm”. “Tổ chức nào muốn đem con cá về nghiên cứu thì chúng tôi sẽ giới thiệu để liên hệ thỏa thuận... Tôi cũng đang liên hệ với Tổng cục Thủy sản để được hướng dẫn xử lý”, ông Cung cho biết thêm.
Trước đó, sau khi Thanh Niên đăng tải bài viết về con cá lạ nặng 150 kg được vợ chồng ông Thái bắt được trên sông Cổ Chiên, nhiều cơ quan, tổ chức về bảo tồn sinh vật quý hiếm liên hệ với tòa soạn để nắm thông tin.
Đặc biệt, tối 15.5, thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học và loài nguy cấp, cùng một cộng sự đã đến nhà ông Thái để tìm hiểu về con cá lạ. Cùng đi với đoàn còn có chính quyền địa phương. Sau khi đến nhà ông Thái, đoàn đã xác định con cá ông Thái bắt được chính là cá nược Minh Hải, tên khoa học là Orcaella brevirostris.
Loài này được cho là đã tuyệt chủng ở VN. Việc bắt gặp loài này ở sông Cổ Chiên thực sự là tin “sốc” đối với giới khoa học. Mới đây, phía Campuchia công bố tài liệu cho thấy loài này đang phục hồi rất tốt về số lượng. Tuy nhiên ở VN, được cho là không còn con nào.
Cá nược là một loài động vật có vú thuộc họ cá heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á; được tìm thấy trên sông Irrawaddy (Myanmar), sông Mahakam (Indonesia) và sông Mê Kông (đoạn chảy qua Campuchia, VN). Một số tài liệu gọi theo tên dịch từ tiếng Anh là cá heo Irrawaddy. Tuy nhiên, loài này có mặt ở VN và được định danh là cá nược hoặc cá nược Minh Hải.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.