Khi nói đến việc tốt cho sức khỏe, hiếm có loại thực phẩm nào có tác dụng linh hoạt và có lợi như dưa chuột mát lạnh.
Loại quả giòn mát này không chỉ ít calo mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, khiến nó trở thành một món ăn hoàn hảo cho bữa ăn hằng ngày, theo chuyên trang sức khỏe Olymyhealth.
Điều hòa đường huyết
Kết hợp dưa chuột vào chế độ ăn uống rất có lợi cho người cần kiểm soát đường huyết. Dưa chuột có chỉ số đường huyết thấp nên tác động rất ít đến lượng đường trong máu.
Dưa chuột chứa các hợp chất ức chế sự phân hủy carbohydrate thành đường đơn, do đó giúp ngăn ngừa đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn.
Đưa dưa chuột vào bữa ăn góp phần kiểm soát đường huyết tốt hơn và giảm nguy cơ kháng insulin.
Giúp kiểm soát cholesterol
Dưa chuột cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mức cholesterol. Chúng chứa sterol thực vật có tác dụng giảm cholesterol, theo Olymyhealth.
Ăn dưa chuột thường xuyên có thể giúp giảm mức cholesterol xấu LDL, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Giảm cân
Dưa chuột là lựa chọn tuyệt vời cho người muốn giảm cân. Với hàm lượng calo cực kỳ thấp, chủ yếu là nước, dưa chuột tạo cảm giác no. Ăn dưa chuột giúp hạn chế cơn đói, ngăn ngừa ăn quá nhiều và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Hơn nữa, chất xơ trong dưa chuột giúp cải thiện tiêu hóa và giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, góp phần giúp đường ruột khỏe mạnh hơn, hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả.
Chống viêm, ngăn ngừa bệnh mạn tính
Dưa chuột có chất chống oxy hóa độc đáo, bao gồm flavonoid, lignan và triterpen - giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các "gốc tự do". Chúng không chỉ bảo vệ tế bào mà còn làm giảm tình trạng viêm có liên quan đến viêm khớp và các bệnh mạn tính khác.
Ngoài ra, dưa chuột còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất phong phú, bao gồm vitamin K, vitamin C, kali và magiê, rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Những chất dinh dưỡng này góp phần làm xương chắc khỏe, tăng cường chức năng miễn dịch và tốt cho da, theo Olymyhealth.
Bình luận (0)