Dấu hiệu cảnh báo cholesterol cao nguy hiểm ở tai

Ngọc Quý
Ngọc Quý
22/09/2023 00:07 GMT+7

Cholesterol cao được xem là tình trạng cảnh báo với sức khỏe. Đôi khi, cholesterol cao lại xuất hiện dấu hiệu bất thường từ những vị trí khó ngờ đến, chẳng hạn như tai.

Cholesterol rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là hoạt động của tế bào. Tuy nhiên, nồng độ cholesterol cao trong máu lại là tình trạng báo động với mạch máu và tim, theo trang tin The Health Site.

Dấu hiệu cảnh báo cholesterol cao nguy hiểm ở tai - Ảnh 1.

Suy giảm thính lực có thể là dấu hiệu cảnh báo nồng độ cholesterol trong máu cao

SHUTTERSTOCK

Vì khi nồng độ cholesterol trong máu quá cao, các mảng bám cholesterol sẽ tích tụ trong thành mạch máu. Qua thời gian, sự tích tụ này hình thành các mảng xơ vữa, làm cản trở lưu thông máu. Trong trường hợp nặng, mảng xơ vữa sẽ làm tắc nghẽn lưu thông máu và dẫn đến đau tim, đột quỵ.

Nồng độ cholesterol cao được xem là kẻ giết người thầm lặng vì thường không có biểu hiện gì rõ ràng cho đến khi gây ra triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, dấu hiệu cảnh báo cholesterol cao lại đến từ tai. Đó là mất thính lực.

Mất thính lực dù không phải là dấu hiệu đầu tiên của cholesterol cao nhưng người bệnh có thể cảm nhận được. Các chuyên gia cho biết mất thính lực do cholesterol cao thường xảy ra một cách từ từ và ảnh hưởng đến cả 2 tai cùng lúc. Mức độ suy giảm thính lực ở 2 tai là như nhau.

Cholesterol cao sẽ dần tích tụ các mảng bám trong mạch máu và làm giảm lưu thông máu. Tình trạng này khi ảnh hưởng đến các mạch máu dẫn đến tai sẽ khiến tai không nhận đủ nguồn ô xy và dinh dưỡng. Qua thời thời gian, các tế bào lông tai sẽ bị tổn thương. Tổn thương này là vĩnh viễn và không thể phục hồi.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ cảnh báo những người có cholesterol quá cao sẽ đối mặt nguy cơ mất thính lực lên đến 33%. Ngoài ra, chế độ ăn càng dễ làm tăng cholesterol trong máu thì nguy cơ mất thính lực cũng tăng theo.

Do đó, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nếu cảm thấy thính lực bị suy giảm dù là nhỏ nhất, kéo dài không hết thì người bệnh cần đến bác sĩ kiểm tra ngay. Việc điều trị và kiểm soát nồng độ cholesterol cao không hề khó. Bên cạnh dùng thuốc, người bệnh cần điều chỉnh lối sống theo hướng lành mạnh hơn.

Trong ăn uống, họ cần tránh các món có nhiều chất béo, đường và tinh bột, đồng thời ăn nhiều chất xơ hơn. Tập thể dục là rất quan trọng vì giúp đốt calo và ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa. Thời lượng tập thể dục lý tưởng cho người có cholesterol cao là ít nhất 30 đến 45 phút/ngày với cường độ từ trung bình trở lên. 

Bên cạnh đó, người có mức cholesterol cao cũng cần tránh xa rượu bia và thuốc lá, theo The Health Site.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.