Muốn giảm cholesterol, cần ăn các loại gia vị nào?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
19/09/2023 00:06 GMT+7

Ngay cả khi cơ thể đang khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực thì vẫn có thể bị tình trạng nồng độ cholesterol trong máu cao. Khi điều chỉnh chế độ ăn, việc sử dụng một số loại gia vị có thể giúp giảm cholesterol trong máu.

Nồng độ cholesterol cao có thể xuất hiện ở bất kỳ ai. Thậm chí, những người gầy ốm vẫn có thể gặp tình trạng này nếu họ có chế độ ăn nhiều cholesterol và ít vận động. Người mắc sẽ không hay biết vì tình trạng này thường không có triệu chứng, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Muốn giảm cholesterol, cần ăn các loại gia vị nào ? - Ảnh 1.

Gừng có thể giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu

SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mọi người nên kiểm tra nồng độ cholesterol trong máu sau mỗi 4-6 năm. Nếu không được điều trị, cholesterol cao sẽ gây tích tụ các mảng bám trên thành động mạch. Qua thời gian, các mảng bám này sẽ làm tắc nghẽn mạch máu và dẫn đến các bệnh nguy hiểm như đau tim, đột quỵ.

Nồng độ cholesterol trong máu cao có thể điều trị bằng thuốc statin. Cách giảm cholesterol tốt nhất vẫn là thay đổi lối sống như giảm cân, tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần, ăn uống lành mạnh và tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn. Những điều chỉnh này sẽ giúp giảm cholesterol hiệu quả chỉ sau 6 tuần.

Khi thay đổi chế độ ăn, việc thêm một số loại gia vị cũng góp phần giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Loại gia vị đầu tiên cần nhắc đến là quế. Nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy quế có tác dụng giảm nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol có hại LDL và chất béo trung tính.

Một nghiên cứu công bố năm 2017 do các chuyên gia tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho thấy uống 3 gram quế/ngày trong 16 tuần giúp cải thiện nồng độ cholesterol ở những người mắc bệnh chuyển hóa. Cụ thể, cholesterol HDL có lợi tăng lên, trong khi cholesterol LDL có hại và cholesterol toàn phần giảm xuống.

Muốn giảm cholesterol, cần ăn các loại gia vị nào? - Ảnh 2.

Các chuyên gia khuyến cáo quế dù tốt nhưng không nên lạm dụng

SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, quế còn có một số tác dụng khác như góp phần kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ béo phì, cải thiện lưu thông máu và phòng ngừa ung thư. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo quế dù tốt nhưng không nên lạm dụng. Trong quế có chất coumarin, nếu nạp quá nhiều có thể làm trầm trọng thêm bệnh gan.

Không chỉ quế mà một số loại gia vị khác như gừng, tỏi và nghệ cũng có tác dụng giúp giảm cholesterol trong máu. Trong đó, gừng đặc biệt hiệu quả hơn 2 loại gia vị còn lại.

Lợi ích này có được là nhờ khi đi vào cơ thể, các hoạt chất trong gừng sẽ kích thích các enzyme giúp cơ thể sử dụng cholesterol thay vì tích trữ nó. Nghiên cứu trên chuyên san Clinical & Medical Biochemistry cho thấy chỉ cần dùng 5 gram gừng/ngày liên tục trong 3 tháng sẽ giúp giảm 17 % cholesterol LDL và 9% cholesterol toàn phần, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.