Loạn thông tin về ứng viên dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, thực hư ra sao?

01/04/2024 11:26 GMT+7

Chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam đang trở thành đề tài nóng, khi có nhiều thông tin về ứng cử viên dẫn dắt đã xuất hiện trên truyền thông.

Từ thầy Hàn đến thầy Ý

Ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam đang bỏ trống sau khi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đạt thỏa thuận chấm dứt hợp đồng với ông Philippe Troussier. Trong tuần này, nhà cầm quân người Pháp sẽ lên đường về nước, khép lại cuộc phiêu lưu với bóng đá Việt Nam.

Trong khi vị trí ông Troussier để lại ở đội U.23 Việt Nam đã có người tiếp nối, thì khoảng trống ở đội tuyển Việt Nam vẫn còn để ngỏ.

‘Soi’ profile 2 ứng viên người Hàn Quốc có thể thay thế ông Troussier ở đội tuyển Việt Nam

Những ngày qua, tin đồn về những HLV có thể thay ông Troussier dẫn dắt đội tuyển Việt Nam đã xuất hiện. Đó là các HLV Kim Do-hoon và Kim Sang-sik (Hàn Quốc), cùng HLV Roberto Donanoni (Ý). Cũng không loại trừ khả năng VFF mời những HLV ngoại đang làm việc ở V-League như Daiki Iwamasa (CLB Hà Nội) hay Velizar Popov (CLB Thanh Hóa).

Loạn thông tin về ứng viên dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, thực hư ra sao?- Ảnh 1.

HLV Kim Sang-sik từng cùng Jeonbuk sang Việt Nam đá AFC Champions League

HỒNG NAM

Những thông tin về ông Kim Do-hoon và Kim Sang-sik nghe rất... có lý. Thành công của HLV Park Hang-seo đã mở đường cho nhiều chiến lược gia Hàn Quốc sang Việt Nam huấn luyện, trong đó có ông Lee Heung-sil từng dẫn dắt CLB Thể Công Viettel, hay ông Chung Hae-seong từng giúp CLB TP.HCM đoạt ngôi á quân V-League 2019.

Điểm chung của HLV Kim Do-hoon và Kim Sang-sik là đều từng sang Việt Nam. Ông Kim Do-hoon đã cùng đội Ulsan Hyundai so tài với U.23 Việt Nam vào tháng 12.2017, ngay trước khi đội bóng của HLV Park Hang-seo lên đường dự giải U.23 châu Á. HLV Kim Do-hoon cũng từng đưa đội trẻ Ulsan Hyundai sang Việt Nam để tập huấn, đá giao hữu.

Trong khi đó, HLV Kim Sang-sik đã cùng Jeonbuk Hyundai Motors sang Việt Nam dự AFC Champions League hồi tháng 5.2022, khi nằm chung bảng đấu với chủ nhà HAGL, Yokohama F.Marinos và Sydney FC. Trong 2 trận gặp HAGL, Jeonbuk thắng 1-0 và hòa 0-0, sau đó giành vé vượt qua vòng bảng.

Ứng viên người Ý cho ghế ‘thuyền trưởng’ đội tuyển Việt Nam - ông Roberto Donadoni có thành tích ‘khủng’ cỡ nào?

Thực hư ra sao?

Thực tế là, cũng giống cầu thủ, các HLV trưởng đều có công ty đại diện hoặc người đại diện riêng, thường xuyên nghiên cứu thị trường để phân tích, tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp cho thân chủ. Khi chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam bỏ trống, việc phía đại diện của các HLV trưởng ướm hỏi VFF là rất bình thường.

Loạn thông tin về ứng viên dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, thực hư ra sao?- Ảnh 2.

HLV Polking đánh tiếng muốn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam

FAT

Đến thời điểm này, các ứng viên như Kim Do-hoon, Kim Sang-sik hay Roberto Donadoni đều chưa có phát ngôn chính thức nào liên quan đến việc ứng tuyển. Chuyện dẫn dắt đội tuyển Việt Nam vẫn chỉ là trao đổi qua lại giữa các bên.

Thậm chí, không loại trừ khả năng có những công ty đại diện cho HLV chỉ đang "đánh tiếng" với báo chí, truyền thông để thăm dò dư luận, chưa thực sự bước vào cuộc trao đổi với VFF.

Ứng viên duy nhất đã lên tiếng, đó là ông Alexandre Polking, cựu HLV đội tuyển Thái Lan. Trả lời Báo Thanh Niên, ông Polking nhấn mạnh rằng cầu thủ Việt Nam rất chất lượng, và ông thực sự muốn ngồi vào "ghế nóng".

Khoảng cách từ việc trao đổi qua lại đến khi gặp gỡ để đàm phán còn rất xa. Hội đồng HLV quốc gia sẽ tham vấn cho VFF trong việc chọn lọc hồ sơ, đánh giá các ứng viên, tìm ra chiến lược gia thực sự phù hợp. Sau đó, VFF và ứng viên mới trực tiếp gặp gỡ để đàm phán. Tại đây, ứng viên sẽ trình bày về dự án, chiến lược muốn áp dụng cho bóng đá Việt Nam.

Sau khi đạt thỏa thuận về tầm nhìn, mục tiêu, đôi bên sẽ đàm phán về lương, thưởng, thời hạn hợp đồng. Hoàn thành xong mọi điều khoản, VFF mới trực tiếp công bố danh tính HLV trưởng.

Năm 2017, sau khi chia tay HLV Nguyễn Hữu Thắng, VFF đã mất tới gần 3 tháng mới có HLV trưởng mới, đó là ông Park Hang-seo. Quá trình tìm kiếm, tuyển chọn HLV trưởng tốn rất nhiều thời gian. Việc chọn lọc càng cần kỹ càng hơn nữa khi đội tuyển Việt Nam đang ở giai đoạn chuyển giao, mọi chiến lược ngắn hay dài hạn đều phải tính toán chu toàn.

Thăm dò ý kiến

HLV nội hay ngoại phù hợp dẫn dắt đội tuyển Việt Nam sau khi ông Troussier ra đi?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.