Lợi ích của cà chua có thể bạn chưa biết

03/05/2024 21:15 GMT+7

Cà chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch,…

Một quả cà chua cỡ vừa cung cấp khoảng 22,5 calories, 0,25 g chất béo, 6,25 miligam natri, 1,5 g chất xơ, 1,1 g chất đạm. Ngoài ra, trong cà chua còn có vitamin B9, vitamin A, vitamin K.

Dưới đây là một số lợi ích của cà chua đối với sức khỏe, theo chuyên trang sức khỏe Health.

Cà chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cà chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Pexels

Hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch

Nước ép cà chua là nguồn cung cấp vitamin C và beta-carotene, chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước ép cà chua làm tăng đáng kể mức độ tế bào miễn dịch, bao gồm "tế bào tiêu diệt tự nhiên" giúp chống lại virus.

Làm giảm nguy cơ ung thư

Các chất chống oxy hóa beta-carotene và lycopene trong cà chua có thể có đặc tính chống ung thư. Chất chống oxy hóa giúp chống tổn thương ADN trong tế bào, vốn có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đàn ông ăn nhiều cà chua, đặc biệt là cà chua nấu chín, sẽ giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa cà chua với việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, phổi, ung thư dạ dày.

Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn giàu cà chua có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo đó, tiêu thụ nhiều lycopene có thể làm giảm 14% nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngăn ngừa táo bón

Lượng chất lỏng và chất xơ nạp vào cơ thể không đủ có thể gây táo bón. Cà chua cung cấp cả nước và chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra, cà chua là nguồn cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Giảm nguy cơ tiểu đường loại 2

Một số bằng chứng cho thấy lycopene có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm viêm. Chất xơ trong cà chua cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.