Mỗi ngày 1 quả cà chua giúp giảm huyết áp, ngừa bệnh tim

Thiên Lan
Thiên Lan
18/12/2023 00:08 GMT+7

Nghiên cứu, được công bố gần đây trên tạp chí y khoa European Journal of Preventive Cardiology, cho thấy ăn khoảng 1 quả cà chua lớn mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim đối với người lớn từ 55 tuổi trở lên.

Theo đó, điều này giúp giảm đến 36% nguy cơ tăng huyết áp.

Cà chua là một trong những thực phẩm hàng đầu được Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyên dùng để giúp kiểm soát huyết áp, đặc biệt vì chúng rất giàu kali, có tác dụng giảm huyết áp.

Mỗi ngày 1 quả cà chua giúp giảm huyết áp, ngừa bệnh tim - Ảnh 1.

Cà chua là thành phần quan trọng của chế độ ăn tốt nhất, như chế độ ăn Địa Trung Hải

SHUTTERSTOCK

Giờ đây, một nghiên cứu mới cung cấp thêm bằng chứng về sức mạnh của cà chua đối với sức khỏe tim mạch, theo trang tin sức khỏe Everyday Health.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) thực hiện, bao gồm hơn 7.000 người trong độ tuổi từ 55 đến 80, được theo dõi trong 3 năm. Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia được phân loại và theo dõi huyết áp, họ cũng hoàn thành bảng câu hỏi về hoạt động thể chất và chế độ ăn uống, bao gồm lượng cà chua tiêu thụ hằng ngày.

Hơn 82% số người tham gia bị huyết áp cao khi bắt đầu nghiên cứu, nhưng tất cả những người tham gia đều có các yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh tim, như tiểu đường, hút thuốc, cholesterol cao, béo phì, tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch khởi phát sớm hoặc sự kết hợp của các yếu tố này.

Kết quả đã phát hiện ra rằng ăn khoảng 1 quả cà chua lớn (khoảng 100 gram) mỗi ngày có thể giảm nguy cơ huyết áp cao tới 36%, theo Everyday Health.

Đặc biệt, những người có huyết áp trong khoảng 140/90 mmHg đến 159/99 mmHg gặt hái được nhiều lợi ích nhất.

Mỗi ngày 1 quả cà chua giúp giảm huyết áp, ngừa bệnh tim - Ảnh 2.

Ăn khoảng 1 quả cà chua lớn (khoảng 100 gram) mỗi ngày có thể giảm nguy cơ huyết áp cao tới 36%

SHUTTERSTOCK

Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Rosa Maria Lamuela-Raventós, bác sĩ, Giám đốc Viện nghiên cứu về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Phó giáo sư tại Đại học Barcelona viết: Mặc dù là loại quả bình dân và phổ biến nhưng cà chua là thành phần quan trọng của chế độ ăn tốt nhất, như chế độ ăn Địa Trung Hải. Tiêu thụ cà chua có thể ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cà chua có thể giúp cải thiện huyết áp nhờ có chứa lycopene có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Ngoài ra, Hướng dẫn về chế độ ăn của Đại học Tim mạch Mỹ và Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến khích nên kết hợp ăn nhiều cà chua cùng với chế độ ăn uống đa dạng tốt cho tim mạch, gồm nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và rau quả có thể giúp giảm huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh điều này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.