Cà chua sống hay chín có tác dụng phòng chống ung thư tốt hơn?

Thiên Lan
Thiên Lan
15/09/2023 00:06 GMT+7

Chuyên gia Angela Houlie, nhà dinh dưỡng nổi tiếng của Mỹ, nói: Cả cà chua nấu chín và ăn sống đều chứa đủ các chất dinh dưỡng quan trọng, với hàm lượng cao chất xơ, kali, vitamin C, choline, lycopene.

Tuy nhiên, một số chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin, sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn khi nấu chín cà chua. Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại các gốc tự do có thể gây ung thư, theo trang tin Verywell Health.

Vì vậy, chuyên gia Angela Houlie khuyên nên nấu cà chua với dầu ô liu hoặc chất béo lành mạnh để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tối đa.

Cà chua ăn sống hay nấu chín có hiệu quả chống ung thư tốt nhất? - Ảnh 1.

Cà chua nấu chín và ăn sống đều tốt cho sức khỏe

Shutterstock

Cà chua nấu chín giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Nấu chín cà chua làm tăng một số chất chống oxy hóa quan trọng giúp chống lại sự phát triển của ung thư.

Chuyên gia Houlie cho biết: Đặc biệt đối với nam giới, lycopene rất hiệu quả trong việc giúp giảm các vấn đề về tuyến tiền liệt ở nam giới.

Lycopene và các carotenoid trong cà chua có tác dụng chống lại sự phát triển của ung thư nhờ đặc tính chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện nam giới ăn nhiều cà chua đã giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Cà chua ăn sống hay nấu chín có hiệu quả chống ung thư tốt nhất? - Ảnh 2.

Lycopene được cơ thể hấp thụ tốt nhất khi nấu cà chua

Shutterstock

Tuy nhiên, lycopene sẽ được cơ thể hấp thụ tốt nhất khi nấu cà chua, theo Verywell Health.

Chuyên gia dinh dưỡng Lorraine Kearney (Mỹ), giải thích: Lycopene và các chất chống oxy hóa khác trong cà chua cũng có thể hỗ trợ khả năng sinh sản của nam giới bằng cách cải thiện số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Ngoài ra, cà chua còn tốt cho tim và chống lại bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Chuyên gia Houlie cho biết hàm lượng kali, chất xơ và lycopene cao trong cà chua rất tốt cho người huyết áp cao. Nghiên cứu còn phát hiện lycopene giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong.

Giúp cân bằng lượng đường trong máu

Chuyên gia Kearney cho hay cà chua có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở người bệnh tiểu đường. Hàm lượng chất xơ trong cà chua giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, tránh mức đường huyết tăng đột biến.

Naringenin, một polyphenol có trong cà chua, cũng có đặc tính chống tiểu đường. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.