Lợi nhuận giảm, Samsung vẫn lạc quan

Lợi nhuận giảm, Samsung vẫn lạc quan

Phương Thúy
Phương Thúy
01/02/2024 08:22 GMT+7

Samsung vẫn tỏ ra lạc quan về tình hình kinh doanh tương lai khi vừa ra mắt dòng flagship mới nhất Galaxy S24, tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Tình hình có vẻ không được khả quan lắm đối với Samsung trong mảng điện thoại thông minh. Lợi nhuận của công ty sụt giảm quý thứ 4 liên tiếp, đồng thời mất vị trí nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới vào tay Apple. Tuy nhiên, Samsung vẫn tỏ ra lạc quan về tương lai khi vừa ra mắt dòng flagship mới nhất Galaxy S24, tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Lợi nhuận giảm, Samsung vẫn lạc quan- Ảnh 1.

Dòng Galaxy S24 tích hợp trí tuệ nhân tạo của Samsung

REUTERS

Samsung cho biết lợi nhuận của họ trong quý gần nhất giảm tới 35%, từ 4.300 tỉ won xuống còn 2.800 tỉ won (khoảng 2,1 tỉ USD) so với một năm trước đó. Số liệu cho thấy nhu cầu về thiết bị di động và chip vẫn còn thấp. Mặc dù vậy, Samsung vẫn lạc quan rằng nhu cầu về thiết bị di động trong năm nay sẽ sớm tăng trưởng.

Công ty nói với các nhà đầu tư rằng họ dự đoán thị trường điện thoại thông minh sẽ phục hồi vào năm 2024, đặc biệt là khi họ vừa tung ra các sản phẩm mới, chẳng hạn như điện thoại thông minh hỗ trợ AI.

Samsung từ lâu là hãng bán điện thoại thông minh hàng đầu thế giới nhưng đã bị Apple vượt mặt trong quý 4/2023. Quý 4 thường là giai đoạn cao điểm của các nhà bán lẻ vì mùa mua sắm cuối năm.

Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, nhà sản xuất iPhone nắm giữ 20,1% thị phần toàn cầu vào năm 2023, cao hơn mức 19,4% của Samsung. Công ty Hàn Quốc đã thừa nhận "doanh số bán điện thoại thông minh thấp hơn" trong quý 4, mặc dù họ ghi nhận nhu cầu về điện thoại thông minh cao cấp tăng so với quý trước. Doanh số bán máy tính bảng cũng tăng vọt do khách hàng tò mò về sản phẩm mới.

Samsung đang phải đối mặt với những trở ngại trên nhiều mặt. Sau đợt thiếu hụt nguồn cung trong thời kỳ Covid-19, nhu cầu về chất bán dẫn đã giảm trong năm qua, do nhu cầu của người tiêu dùng đối với đồ điện tử vẫn yếu do bất ổn kinh tế toàn cầu. Điều này đã gây ra tổn thất lớn cho Samsung, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới.

Ngày 31.1, công ty báo lỗ 14.900 tỉ won (khoảng 11,2 tỉ USD) ở mảng giải pháp thiết bị, bao gồm hoạt động kinh doanh chip nhớ. Năm ngoái, mảng này lãi 17,8 tỉ USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.