Lớp 1 trở lại trường học trực tiếp: 'Con sắp được đi học thật rồi hả mẹ?'

Nguyễn Loan
Nguyễn Loan
01/12/2021 13:32 GMT+7

Nghe tin học sinh lớp 1 TP.HCM sẽ đi học trực tiếp tại trường từ ngày 13.12, chị Thu Hoài lập tức gọi điện về cho con. Cô bé nhảy cẫng lên, hỏi đi hỏi lại mẹ nhiều lần 'con sắp được đi học thật rồi hả mẹ?'.

‘Con được đi học thật rồi’!

Cô bé lớp 1 tên Nguyễn Trần An Nhiên, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (Q.Gò Vấp, TP.HCM), cứ liên tục hỏi mẹ thật nhiều lần để chắc chắn rằng lần này là “mẹ nói thật” vì trước đó mỗi lần em đều thắc mắc “khi nào con được tới trường” thì mẹ chỉ trả lời là “sắp rồi con”.

“Con mong được tới trường lắm luôn rồi. Từ khi vào lớp 1 tới giờ, con chưa được đến trường lần nào. Có một lần mẹ đưa con tới trường nhưng chỉ được đứng ngoài cổng nhìn vào, con buồn lắm. Con muốn được gặp các bạn, gặp cô giáo của con”, An Nhiên vui mừng chia sẻ.

Học sinh lớp 1 ở TP.HCM sẽ đi học lại từ ngày 13.12

nguyễn loan

Cô bé cho biết em phải học trực tuyến từ đầu năm học nên đến nay chỉ mới nhớ được tên của 3 bạn trong lớp và cũng chưa thể trò chuyện cùng các bạn. Do đó, An Nhiên mong được đến lớp, làm quen với các bạn và “đi học thật sự”, chứ không phải học qua máy tính.

Quá vui mừng trước thông tin của mẹ, An Nhiên hối thúc mẹ về nhà ngay để chở em đi mua cặp sách mới. Chị Thu Hoài (phường 16, Q.Gò Vấp), mẹ của An Nhiên, cho biết vì con học trực tuyến nên dù đã học gần hết học kỳ 1 nhưng mọi thứ vẫn còn tạm bợ và chị chỉ kịp mua cho con bộ sách giáo khoa cùng đồ dùng học tập. Còn đồng phục, cặp sách và nhiều dụng cụ cần thiết thì chị vẫn chưa chuẩn bị cho con.

Khi mẹ nói "tối đi làm về mẹ sẽ chở con đi mua sắm cặp sách", An Nhiên cho biết em sẽ đếm từng giờ chờ mẹ về và đếm ngược từng ngày để được đi học.

“Thương vô cùng, gần một tháng nay, con bé cứ liên tục hỏi khi nào con được đến trường. Tôi cũng không biết trả lời sao, nếu nói là "sắp" thì bé sẽ hỏi đi hỏi lại hoài, mà trả lời "còn lâu" thì làm con buồn. Bé rất muốn làm quen với bạn mới nhưng thời gian học trực tuyến bị hạn chế nên học sinh khó có thể giao tiếp với nhau. Con sắp được đến trường, vợ chồng mình cũng rất mừng”, nữ phụ huynh chia sẻ.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hương (phường Đông Hưng Thuận, Q.12) có con học lớp 1 tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng, cho biết con gái cũng rất vui mừng khi nghe tin sắp được đến trường học trực tiếp.

“Nghe mẹ thông báo, bé liền nói: 'Con được gặp cô và các bạn rồi, con vui lắm'. Còn riêng mình là phụ huynh thì cũng rất mừng vì con được học trực tiếp sẽ tốt hơn nhiều. Học sinh lớp 1 cần cô giáo hướng dẫn trực tiếp, nhưng tôi cũng có chút lo lắng vì số ca mắc Covid-19 tăng mỗi ngày và mỗi lớp có 40 - 50 học sinh thì khó có thể giữ được môi trường không F0', chị Hương nói.

nguyễn loan

Bản tin Covid-19 ngày 1.12: Cả nước 14.508 ca mới | Học sinh tại TP.HCM sắp được tới trường

Vui vì cô trò gặp nhau, nhưng nỗi lo F0 vẫn còn

Cùng chung cảm xúc với học trò và phụ huynh, cô Bùi Thị Tuyết Trinh, giáo viên Trường tiểu học ICS (Q.Thủ Đức), cho biết giáo viên cũng vui lắm.

Trong suốt nửa năm các trường học ở TP.HCM phải đóng cửa phòng dịch, cô Trinh và những đồng nghiệp khác không có cơ hội gặp trực tiếp học trò của mình, không còn được ngày ngày đến trường như trước đây. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc, giao lưu giữa cô trò bị hạn chế trong lúc dạy học trực tuyến.

“Cô cũng nhớ lớp lắm rồi, các bạn nhỏ thì mong mỏi được gặp nhau nên được đi học là một niềm vui lớn. Nhưng với tình hình hiện tại, tôi vẫn mong là nhà trường sẽ có phương án kỹ càng, nếu có học sinh F0 thì phải xử lý ra sao, có tiếp tục đóng cửa hay không và làm sao để các bạn không có thái độ xa lánh, "kỳ thị” những em mắc Covid”, cô Trinh tâm tư.

Cô Trinh cho biết cô sẽ chuẩn bị mọi thứ tươm tất để quay trở lại trường nhưng cũng có chút hồi hộp và lo lắng.

Ngày 1.12, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục sau thời gian học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-19.

Theo đó, việc tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp thực hiện theo giai đoạn như sau: Giai đoạn 1 từ ngày 13.12 - 25.12 thí điểm dạy học trực tiếp 2 tuần đối với tất cả học sinh lớp 1, lớp 9, lớp 12. Từ tuần thứ 2 là trẻ mẫu giáo 5 tuổi.

Giai đoạn từ ngày 27.12, Sở GD-ĐT tổ chức hội nghị sơ kết rút kinh nghiệm 2 tuần dạy trực tiếp và tham mưu UBND TP.HCM xem xét và quyết định mở rộng dần đối tượng hoặc tổ chức học trực tiếp toàn thành phố từ ngày 3.1.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.