Lớp học tiếng Anh miễn phí

0 Thanh Niên

Một lớp học tiếng Anh hoàn toàn miễn phí được lập ra, thu hút hàng ngàn người trẻ tham gia. Nhờ vậy, trình độ tiếng Anh của họ được cải thiện, nâng cao.

Giảng viên “xịn” dạy… miễn phí

Người thành lập lớp học Free English Class Saigon là anh Trần Trọng Thái, du học sinh của University of South-Eastern Norway (Na Uy).

Lớp học tiếng Anh miễn phí  - ảnh 1

Trần Trọng Thái - người thành lập Free English Class Saigon

H.P

“Trước đây, lớp học diễn ra cố định ở quán cà phê tại Q.3 (TP.HCM). Tuy nhiên, do còn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên lớp học chuyển sang dạy trực tuyến qua hình thức nhóm Zalo và Facebook”, Thái chia sẻ.

Theo anh Thái, mặc dù ai cũng biết lợi thế to lớn của việc học tiếng Anh nhưng làm sao để có thể học tốt môn này là một vấn đề rất khó. Bản thân Thái từng là học sinh chuyên Anh ở Đồng Tháp thời phổ thông, nhưng khi đến TP.HCM, anh lại không thể giao tiếp tốt.

“Hồi ấy chi phí sinh hoạt ở thành phố là đắt đỏ đối với một sinh viên từ tỉnh lẻ lên học. Nếu muốn học thêm tiếng Anh ở trung tâm thì lại thêm gánh nặng chi phí cho gia đình nên mình đã tự học tiếng Anh tại nhà cho tiết kiệm. Lúc đầu mình tốn rất nhiều thời gian cho nhiều phương pháp học khác nhau nhưng vẫn không hiệu quả. Sau đó dần dần mình mới tìm ra được phương pháp thích hợp”, Thái nhớ lại.

“May mắn được tiếp xúc với nhiều người bạn nước ngoài nên mình nảy ra ý định tạo một nơi để có thể chia sẻ kinh nghiệm trong việc học tiếng Anh cho các sinh viên khác. Cộng sự đầu tiên là giảng viên Bobby Briskey (người Mỹ). Mình và bạn ấy phải đi phát tờ rơi của lớp học tại các quán trà sữa để giới thiệu cho sinh viên. Lớp ban đầu rất ít người nhưng ngày càng có nhiều bạn tìm đến học, đến nỗi mình phải chia lớp ra nhiều ca tùy theo trình độ”, Thái kể về những ngày đầu thành lập lớp học miễn phí.

Thời gian còn ở Việt Nam, chính Thái là người soạn bài giảng cùng với các giáo viên nước ngoài. “Lúc đó mình dựa vào trải nghiệm bản thân thôi, hiểu được người trẻ thiếu gì, yếu gì, mong cải thiện khả năng nào… nên mình đã soạn bài giảng, giúp người học thực hành ngay trong lớp học”, Thái chia sẻ.

Một điều đặc biệt là bên cạnh Thái thì tất cả giảng viên đứng lớp là cựu du học sinh cũng như những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Sở dĩ thu hút được giảng viên “xịn”, chấp nhận dạy miễn phí hoàn toàn cho học viên, là vì “Họ biết mục đích của lớp học này là vì cộng đồng chứ không phải kinh doanh. Rất vui là lớp tuy miễn phí nhưng chất lượng cao, nhận được nhiều nhận xét tích cực từ người học”, Thái bộc bạch.

Khi đến lớp học này, học viên sẽ được truyền tải ngữ pháp một cách ngắn gọn nhất và sau đó thực hành ngay. Tiếp theo là thực hành speaking skills (kỹ năng nói), điều thiếu sót nhiều nhất của đa số học sinh hiện nay.

Anh Thái cho biết ai có nhu cầu tham gia lớp học có thể vào tham khảo tại Fanpage “Free English Class Saigon”.

Nâng cao trình độ tiếng Anh của người trẻ

Thái nhìn nhận hiện nay trình độ ngoại ngữ của bạn trẻ đang tốt hơn rất nhiều so với thời điểm 10 năm trước, bởi phụ huynh quan tâm và đầu tư học tiếng Anh cho con em ngay từ nhỏ. Tài liệu của môn học này cũng ngày càng nhiều và dễ tiếp cận hơn. Mặc dù vậy, độ phân hóa ngày càng cao, điển hình như giữa học sinh ở trường quốc tế với học sinh ở trường công. Chưa kể hiện nay học sinh học tiếng Anh chỉ để thi, mà đề thi thì không đủ 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nên học sinh khó có thể giao tiếp tốt.

Anh Thái cũng nhận định hiện nay giáo trình chưa phân bổ đồng đều cho 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Trong giáo trình không nhắc đến những lỗi cơ bản của người Việt Nam thường hay mắc phải khi học tiếng Anh, hay nói cách khác là một giáo trình thật sự phù hợp cho người Việt học tiếng Anh. Ngoài ra, trình độ giáo viên chưa đồng đều ở các nơi, và nhiều trường hợp trình độ giáo viên chưa đạt.

“Mình từng tiếp xúc với các giáo viên THPT mà khả năng tiếng Anh của họ chỉ dừng ở mức giao tiếp thông thường. Với khả năng đó, tỷ lệ họ tạo ra một thế hệ học sinh yêu tiếng Anh và sử dụng tốt tiếng Anh là vô cùng thấp”, Thái nói và cho biết thêm: “Để có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của người trẻ, cần có những sự thay đổi, chỉnh sửa về giáo trình, cũng như nâng cao trình độ của giáo viên tiếng Anh. Có như vậy, mình tin một ngày không xa trình độ tiếng Anh của người trẻ sẽ được nâng cao hơn. Mỗi bạn trẻ cần hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh trong thời đại hội nhập như hiện nay. Hãy yêu tiếng Anh hơn, và khi đó sẽ học tiếng Anh hiệu quả”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm