Lũ dâng cao, hơn 14.000 hộ dân Hà Nội trong vùng nguy hiểm

Chiều tối 30.7, kiểm tra đê tả Bùi (H.Chương Mỹ), Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo khẩn trương đắp đê cao thêm 50 cm và chuẩn bị sẵn sàng di dời khẩn cấp 14.000 hộ dân trong đêm 30.7 nếu có mưa lớn.

“Theo dự báo của khí tượng thủy văn thì đêm hôm nay và sáng mai (31.7) mới là đỉnh điểm của đợt lũ này. Chúng ta ứng phó với tinh thần cao nhất, đắp thêm 50 cm toàn bộ chỗ đê yếu và chuẩn bị phương án di dời 14.000 hộ dân trong tình huống xấu nhất. Trước mắt, phải thông tin đến người dân, đêm nay mà phải di dời thì phải di dời khẩn cấp”, ông Chung nêu rõ và yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tai nạn đáng tiếc cũng như mất mát về người.
[VIDEO] Lũ tràn đê, hàng chục hộ dân phải sơ tán trong đêm
Trực 24/24 giờ Theo ông Chung, Hà Nội sẽ cung cấp thêm 10.000 bao cát và yêu cầu các lực lượng của huyện triển khai khẩn trương đắp bao cát cao thêm 50 cm trong đêm 30.7, cố gắng giữ cho mực nước sông Bùi không tràn vào bên tả. TP cũng yêu cầu H.Chương Mỹ và các xã trong khu vực phân công người trực 24/24 trên các tuyến đê, có trang bị bộ đàm để kịp thời ứng phó với các tình huống. Bộ Tư lệnh Thủ đô và Công an TP được yêu cầu cung cấp xuồng cứu hộ, đèn pin và công tác hậu cần cho lực lượng túc trực cũng như đã điều động hàng trăm người xuống khu vực để hộ đê, đề phòng trường hợp khẩn cấp.
Dân quân tự vệ gia cố bảo vệ đê Đồng Lọc Ảnh: T.M.Cường

Hà Nội cũng đã liên hệ một số đơn vị để hỗ trợ người dân về nước sạch; giao Công ty nước sạch Hà Đông đặt thùng nước để cấp nước cho người dân. Bên cạnh đó, công an xã và huyện, Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng được yêu cầu tăng cường tuần tra để bảo vệ tài sản người dân, đảm bảo không xảy ra mất cắp trong các tình huống.
Do mưa lớn, nước lên cao, cả tuần nay 2.349 hộ của 10 xã, thị trấn thuộc H.Chương Mỹ đã phải sống trong cảnh ngập lụt vì đây là khu vực phân lũ của Hà Nội.
[VIDEO] Đường ngoại ô Hà Nội thành dòng sông
Gia tăng khả năng chịu đựng của đê Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 30.7, ông Đỗ Đức Thịnh, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.Hà Nội, cho biết lũ đang đe dọa đê tả Bùi của H.Chương Mỹ. Hà Nội đã cố gắng tăng khả năng chịu đựng của đê.
Theo ông Thịnh, trong tối cùng ngày, mực nước ở sông Bùi đoạn Yên Duyệt là 7,52 m và nếu đúng như dự báo nước sẽ lên khoảng nửa mét nữa là 8 m thì tình hình sẽ rất nghiêm trọng đối với H.Chương Mỹ. Nếu không giữ được đê tả Bùi, nước sẽ vào toàn bộ H.Chương Mỹ và đi ngược lên các khu vực sâu bên trong Hà Nội, kể cả Q.Hà Đông và một số quận nội thành. Các tuyến giao thông ra phía tây sẽ bị chia cắt rất nghiêm trọng, thiệt hại sẽ rất lớn. TP đang tính đến phương án dùng hết các khu chứa ở đê hữu Bùi để giảm tải cho an toàn của đê tả Bùi.
Chiều 30.7, công tác hộ đê Đồng Lọc nối xã Hòa Sơn (H.Lương Sơn, Hòa Bình) và xã Đông Yên (H.Quốc Oai, Hà Nội) diễn ra rất khẩn trương. Hàng trăm dân quân tự vệ thay nhau cho đất vào bao tải để gia cố những điểm xung yếu. Nước lũ từ thượng nguồn (H.Lương Sơn, Hòa Bình) dồn dập chảy về từ ngày 29.7. Đến tối, nước lũ càng ngày càng lên cao khiến chính quyền xã túc trực lực lượng cả đêm. Trong tối cùng ngày, 100 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 201, Sư đoàn 308 do Ban Chỉ huy quân sự H.Quốc Oai điều động cũng về tập kết ở địa phương sẵn sàng cho tình huống xấu.
Trực tiếp chỉ huy tại hiện trường, trung tá Nguyễn Đỗ Tùng, Phó chỉ huy, tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự H.Quốc Oai, cho biết ngoài lực lượng quân đội, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn H.Quốc Oai cũng huy động khoảng 250 dân quân tự vệ tham gia đắp đập đất ngăn nước. Nhưng sức nước quá mạnh nên trong ngày một số đoạn đã bục vỡ phải quyết định chảy tràn để giảm áp lực cho đoạn đê.
Chiều 30.7, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn gửi các tỉnh Hòa Bình, Hà Nội và các bộ, ngành T.Ư yêu cầu triển khai các biện pháp ứng phó với lũ trên sông Bùi. Ban chỉ đạo cảnh báo theo dự báo trong ngày 31.7 mực nước sông Bùi tại Trạm Yên Duyệt sẽ vượt báo động 3 là 1 m. Theo đó, ngập úng ở vùng trũng thấp thuộc H.Chương Mỹ (Hà Nội) và H.Lương Sơn (Hòa Bình) sẽ còn kéo dài trong những ngày tới, đặc biệt là tại các xã Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ và Tân Tiến (H.Chương Mỹ). Các địa phương có phương án đảm bảo an toàn cho các tuyến đê, liên tục cảnh báo đến người dân; lên phương án sơ tán người dân ở nơi nguy hiểm đến nơi an toàn.
Chiều cùng ngày, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, mực nước lũ trên thượng nguồn sông Mê Kông đo tại các trạm ở Lào, Campuchia đang lên rất nhanh. Dự báo trong 2 - 3 ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên nhanh. Ngay trong sáng 31.7, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai sẽ tổ chức cuộc họp với đại diện các bộ, ngành địa phương để triển khai các phương án ứng phó với thiên tai, mưa lũ tại khu vực các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Ở thôn Đĩnh Tú (xã Cấn Hữu, H.Quốc Oai), người dân vẫn phải đi lại bằng thuyền Ảnh: Phan Hậu
Chiều 30.7, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) Trần Quang Hoài phủ nhận thông tin gây hoang mang dư luận rằng việc nước lên do xả lũ hồ Hòa Bình và khẳng định hiện hồ Hòa Bình đóng toàn bộ các cửa xả. “Đây là tình huống do mưa ở rừng ngang và từ trên núi đổ về. Đây là tình huống đặc biệt, nhưng không phải tình huống bất thường, bởi năm ngoái đã xảy ra, năm nay lại tiếp tục xảy ra”, ông Hoài nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.