Hà Nội sẵn sàng di dời 14.000 hộ dân trong đêm nếu có mưa to

Vũ Hân
Vũ Hân
30/07/2018 22:43 GMT+7

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương đắp đê tả Bùi cao thêm 50 cm và chuẩn bị sẵn sàng di dời khẩn cấp 14.000 hộ dân trong đêm nay, 30.7, nếu có mưa lớn.

Như Thanh Niên đã đưa tin, hiện Hà Nội đang đối mặt với tình huống khẩn cấp là đê tả Bùi bị đe dọa, nếu đêm nay tiếp tục có mưa lớn.
[VIDEO] Lũ tràn đê, hàng chục hộ dân phải sơ tán trong đêm
Chiều tối 30.7, kiểm tra đê tả Bùi, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu huyện Chương Mỹ và các xã trong khu vực phân công người trực 24/24 trên các tuyến đê để kịp thời ứng phó với các tình huống. Bộ Tư lệnh Thủ đô và Công an thành phố được yêu cầu cung cấp xuồng cứu hộ, đèn pin và công tác hậu cần cho lực lượng túc trực.
Hà Nội cũng đã liên hệ một số đơn vị để hỗ trợ người dân nước sạch; giao cho Công ty nước sạch Hà Đông đặt thùng nước để cấp nước cho người dân. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng như công an xã, huyện và Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng được yêu cầu tăng cường tuần tra để bảo vệ tài sản cho người dân trong các tình huống.
“Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn thì đêm hôm nay và sáng mai (31.7) mới là đỉnh điểm của đợt lũ này. Chúng ta ứng phó với tinh thần cao nhất, chuẩn bị đắp thêm 50 cm toàn bộ chỗ đê yếu và chuẩn bị phương án di dời 14.000 hộ dân trong tình huống xấu nhất. Trước mắt, phải thông tin đến người dân, đêm nay mà phải di dời thì phải di dời khẩn cấp”, ông Chung lưu ý.
Theo thông tin được ông Chung cho biết, hiện Bộ Tư lệnh Thủ đô và Công an thành phố đã tăng cường hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng với lực lượng địa phương gia cố đoạn đê yếu. Thành phố sẽ cung cấp thêm 10.000 bao cát và yêu cầu các lực lượng của huyện triển khai khẩn trương đắp bao cát cao thêm 50 cm trong đêm nay, để cố gắng giữ cho mực nước sông Bùi không tràn vào bên tả.
Ông Chung cũng đề nghị chính quyền huyện Chương Mỹ tiếp tục kêu gọi người dân thuộc các xã trong khu vực đê tả Bùi khẩn trương thu dọn đồ đạc chuyển lên tầng 2 của nhà để phòng ngừa trường hợp xấu nhất. Nếu có mưa to và lũ lớn thì phải khẩn trương di dời 14.000 hộ dân ngay trong đêm, tuyệt đối không để xảy ra tai nạn đáng tiếc và mất mát về người.
[VIDEO] Thủy điện Hòa Bình xả lũ, đường ngoại ô Hà Nội thành dòng sông
Cả tuần vừa qua, người dân Chương Mỹ đã khốn đốn vì ngập lụt. Theo Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng, từ 18 - 22.7, trên địa bàn huyện có mưa to và rất to; mực nước sông Bùi tại Yên Duyệt ngày 30.7 lên mức 7,5 m, trên báo động 3 là 0,5 m, cao hơn đỉnh lũ năm 2008 là 0,05 m.
Lũ rừng ngang đã tràn qua các khu vực thị trấn Xuân Mai, xã Thủy Xuân Tiên, tràn qua nhiều đoạn của đê hữu Bùi, làm ngập đê Bùi 2, gây ngập úng cho hầu hết diện tích canh tác ở vùng hữu Bùi và các khu vực trũng thấp vùng tả Bùi - hữu Đáy.
2.349 hộ của 10 xã, thị trấn đã bị nước tràn vào nhà, trong đó các thôn, xóm, khu dân cư bị ngập sâu là Bùi Xá (thị trấn Xuân Mai); Nhân Lý, Hạnh Bồ, Nam Hài, Hạnh Côn (xã Nam Phương Tiến)… Các thôn Yên Trình, Thuận Lương (xã Hoàng Văn Thụ) bị cô lập.
Nước lên không phải do thủy điện Hòa Bình xả lũ
Chiều 30.7, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn) Trần Quang Hoài cũng phủ nhận thông tin gây hoang mang dư luận rằng việc nước lên do xả lũ hồ Hòa Bình.
“Nước lên không phải do xả lũ hồ Hòa Bình. Hiện hồ Hòa Bình đóng toàn bộ các cửa xả, đây là tình huống do mưa ở rừng ngang và từ trên núi đổ về. Đây là tình huống đặc biệt, nhưng không phải tình huống bất thường, bởi năm ngoái đã xảy ra, năm nay lại tiếp tục xảy ra”, ông Hoài khẳng định.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.